Đã tìm thấy loại virut đe dọa ngành nuôi cá rô phi tại Ai Cập

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Đã tìm thấy loại virut đe dọa ngành nuôi cá rô phi tại Ai Cập

Theo một báo cáo mới của WorldFish và Đại học Stirling, một loại virut mới đã giết chết quần thể cá rô phi ở Ecuador và Israel đã được tìm thấy ở Ai Cập.

Các nhà khoa học đang cố gắng đưa ra sự liên quan chắc chắn giữa virut và sự gia tăng tỷ lệ cá rô phi bị chết tại Ai Cập.

Tilapia Lake Virus (TiLV) là mối đe dọa với ngành nuôi cá rô phi trên toàn cầu, nó đã làm thiệt hại 7,5 tỷ USD mỗi năm.

Trong những năm gần đây, các trang trại nuôi cá tại Ai Cập đã chứng kiến việc gia tăng tỷ lệ cá rô phi nuôi bị chết trong những tháng hè, được gọi là “cái chết mùa hè”. Các cuộc điều tra dịch tễ học cho thấy 37% trại nuôi cá bị ảnh hưởng vào năm 2015 với tỷ lệ cá chết trung bình 9,2% và ước tính thiệt hại kinh tế vào khoảng 100 triệu USD/năm.

Xác định nguyên nhân của việc cá chết và ngăn chặn nó có ý nghĩa quan trọng tại Ai Cập, nơi 60% cá rô phi được tiêu thụ, việc này dựa trên thực tế là 60% cá tiêu thụ từ nguồn cung trong nước, trong đó cá rô phi chiếm 75% sản lượng. Cá rô phi là dạng protein động vật rẻ nhất tại nước này, vì vậy những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Ai Cập, đặc biệt là người tiêu dùng nghèo. Ngành nuôi trồng thủy sản Ai Cập là nước sản xuất cá nuôi lớn nhất tại Châu Phi (1,17 triệu tấn trong năm 2015) và là nước sản xuất cá rô phi nuôi lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia.

Mẫu mô lấy từ bẩy trang trại bị ảnh hưởng bởi “cái chết mùa hè” được thử nghiệm TiLV tại Viện Nuôi trồng Thủy sản Đại học Stirling với ba trong bẩy mẫu thử có kết quả dương tính.

Các nhà khoa học của WorldFish, phối hợp cùng Đại học Stirling, sẽ làm việc để xác định xác định liệu TiLV có phải là nguyên nhân chính gây ra “cái chết mùa hè” và, nếu đúng như vậy, sẽ đề nghị hành động để nhanh chóng kiểm soát dịch bệch, bao gồm tăng cường an ninh sinh học trong ngắn hạn. Các chiến lược dài hạn đang được nghiên cứu bởi WorldFish và các đối tác bao gồm vắc-xin và kháng thể di truyền, điều này có thể mở đường cho việc nhân giống cá rô phi có khả năng chống lại TiLV.

Cá rô phi là một loài quan trọng đối với nuôi trồng thủy sản do nó có thể nuôi trong các hệ thống trang trại đa dạng và là loài ăn tạp, đòi hỏi một lượng bột cá nhỏ trong thức ăn của chúng. Loài này có khả năng chịu đựng chất lượng nước cao và có thể phát triển trong môi trường nước lợi và nước ngọt. Cá rô phi đặc biệt quan trọng trong bối cảnh phát triển của thế giới, nơi chúng không đắt đỏ và dễ dàng để nuôi lớn trong các trang trại để làm thức ăn, chất dinh dưỡng và tạo ra thu nhập.

Vasep

Tin tham khảo