Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng bắt tay Nga
 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng bắt tay Nga

Dưới sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền sản xuất sang Nga.

Đây là thông tin được Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển ở nước ngoài của Trung Quốc (CODA), ông He Zhenwei chia sẻ với RIA Novosti trước thời điểm diễn ra Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Ông He nhấn mạnh, thương mại giữa Mỹ - Trung chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong khi thương mại song phương Nga – Trung lại đa phần liên quan tới các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn.

“Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa định hướng xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Mỹ đã tăng mức thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng Trung Quốc từ 10% lên thành 25%, việc làm này chẳng khác gì đã đóng cửa làm ăn của họ. Trong trường hợp người dân Mỹ chịu chi thêm tiền, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ có thể tăng giá bán thêm 25% nhưng điều này là khó có thể xảy ra”, ông He nói.

Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, các công ty Trung Quốc buộc phải tìm cách duy trì sự sống. “Họ nên nghĩ tới việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Nga. Các mặt hàng Trung Quốc được sản xuất tại Nga có thể được bày bán ở Mỹ và cả châu Âu”, ông He cho hay.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong tháng Năm sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6.

Cũng trong tháng Năm, Mỹ còn lập danh sách số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD khác của Trung Quốc có thể bị Mỹ áp đặt tăng thuế xuất khẩutrong thời gian tới.

Trong khi đó, thương mại song phương Nga – Trung đã chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục 25% trong năm ngoái tương đương 108 tỷ USD. Con số này đã vượt qua mọi dự đoán mà giới chuyên gia kinh tế từng đưa ra trước đó.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Trung Quốc đang và sẽ là đối tác thương mại nước ngoài số 1 của Nga. Ông Putin nhấn mạnh thêm, Nga – Trung đang cùng được hưởng lợi từ các mối quan hệ kinh tế và thương mại tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Tin tham khảo