Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư chính sách cho các vùng trọng điểm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Công ty Cổ phần mía đường Sông Con: Đầu tư chính sách cho các vùng trọng điểm

Chuẩn bị cho vụ sản xuất mía đường 2017 - 2018, Công ty đã có nhiều chính sách hỗ trợ người trồng mía.

Chăm sóc vùng nguyên liệu

Thời điểm này, sau nhiều tháng bà con nông dân dồn sức thu hoạch mía nguyên liệu bán cho nhà máy vùng nguyên liệu mía, trên địa bàn huyện Tân Kỳ đang giai đoạn nảy mầm. Vụ ép vừa qua, người trồng mía ở Tân Kỳ khá phấn khởi vì tốc độ thu mua mía của nhà máy nhanh gọn, giá thu mua cũng cao hơn năm trước.

Tại cánh đồng mía được trồng theo quy trình mới của xã Giai Xuân, lão nông Nguyễn Văn Công, ở xóm Văn Long, cho biết: Gia đình tôi trồng mía và gắn bó với Nhà máy đường Sông Con từ nhiều năm qua. "Năm nay được nhà máy quan tâm đầu tư, hỗ trợ quy trình thâm canh mía mới, kết hợp trồng giống mía mới nên gia đình phấn khởi thực hiện. Giống mía vừa được đưa vào trồng là NK 9211. Được cán bộ nông vụ hướng dẫn quy trình trồng mới: đất được cày sâu, trồng hàng đôi, bón các loại phân phù hợp. Trên 1 ha mía này, gia đình bón 2 tấn phân vi sinh, 1,5 tấn NPK, gần 2 tấn vôi bột, 6 tấn bùn mía và sử dụng 10 tấn giống mía. Bước đầu cho thấy, mía nảy mầm đều, chưa xuất hiện dấu hiệu sâu bệnh gì; vì trồng hàng đôi, nên luống thưa, do vậy tới đây gia đình sẽ trồng xen đậu, tăng thu nhập trên  đơn vị diện tích. Dự kiến năng suất mía sẽ đạt trên 80 tấn/ha, trước năng suất mía ở đây chỉ đạt gần 60 tấn/ha.

Với những chính sách của nhà máy về đầu tư, thu mua ổn định, đảm bảo người trồng mía chúng tôi có lãi. Vì vậy, bà con nông dân chúng tôi xác định chỉ có cây mía là cây trồng ổn định nhất trên vùng đất này.

Trạm nguyên liệu số 1 ở xã Giai Xuân có 12 cán bộ, phụ trách vùng nguyên liệu mía của các xã: Giai Xuân, Tân Xuân, Nghĩa Hoàn, Nghĩa Thái, Tân Long và Tân Phú (Tân Kỳ).

Anh Nguyễn Trọng Trường - cán bộ nông vụ cho biết: Thời điểm này mía đang giai đoạn nảy mầm, cán bộ nông vụ đang tích cực đo đếm cụ thể để nắm chắc diện tích mía của từng gia đình, địa phương. Đồng thời hướng dẫn bà con nông dân cày xả gốc, bón phân cho mía, kết hợp phòng trừ sâu bệnh. Thời điểm này cây mía chưa xuất hiện sâu bệnh gì đáng kể, nhìn chung bà con tích cực chăm sóc mía theo sự hướng dẫn của cán bộ nông vụ.

Ông Nguyễn Bá Quý - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sông Con cho biết: Niên vụ ép 2016 - 2017, vùng nguyên liệu mía của công ty chỉ có hơn 5.000 ha, năng suất mía bình quân đạt 42 tấn/ha, sản lượng mía đạt 330.000 tấn, do vậy, thời gian ép rút ngắn xuống 5 tháng (từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Năm trước kết thúc vụ ép cuối tháng 4). Tuy nhiên, do giá đường trong nước tăng vào cuối vụ, nên công ty nâng giá thu mua mía cho bà con từ 900.000 đồng lên 970.000 đồng/tấn vào những tháng sau của vụ ép.

Tăng cường chính sách đảm bảo nguyên liệu

Để chuẩn bị nguyên liệu cho vụ ép 2017 - 2018, Công ty cổ phần Mía đường Sông Con đang tập trung đầu tư thiết bị cơ giới hóa, máy móc thiết bị có công suất lớn, áp dụng đồng bộ các biện pháp tưới cho cây mía, sử dụng nhiều loại phân bón và tăng thêm lượng phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh đó, Công ty cung ứng giống mới phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương; cải tạo đồng ruộng và trồng thâm canh, gắn với mở rộng mô hình trồng mía năng suất cao.

Năm nay Công ty có nhiều chính sách hỗ trợ người trồng mía, đặc biệt là đối với vùng thâm canh mía năng suất cao, trồng các giống mía mới. Năm nay công ty có kế hoạch trồng mới 3.200 ha, đến thời điểm này bà con nông dân đã trồng được hơn 2.500 ha, nhiều địa phương triển khai trồng được nhiều diện tích, trong đó xã Giai Xuân trồng được nhiều nhất, với 550 ha, Công ty TNHH MTV nông nghiệp Sông Con trồng 171 ha...

Có 3 giống mía mới được Công ty tuyển chọn đưa vào trồng trong năm nay, gồm: Việt đường 93159, NK 9211 và Khonkean 2, Khonkean 3. Công ty thực hiện chính sách hỗ trợ: 1 ha trồng mới người trồng mía được hỗ trợ 6 tấn bùn mía đã qua xử lý, cho vay 100% vốn mua giống và công làm đất. Ngoài ra, công ty còn có chính sách đối với các xã trọng điểm trồng mía như: Tân Xuân, Giai Xuân, Tân Hợp, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp, Nghĩa Phúc... và vùng đặc thù khác là cho vay tiền mua máy cày; theo đó hộ trồng 6 ha mía trở lên cho vay 100 triệu đồng, hộ trồng 3 ha trở lên cho vay 50 triệu đồng, hộ trồng 2 ha được vay 10 triệu đồng. Hiện nay, công ty có khoảng 400 ha mía năng suất cao và 30 mô hình thâm canh mía có diện tích 0,5 ha trở lên. Với những chính sách hỗ trợ đầu tư, phấn đấu năng suất mía đạt bình quân trên 50 tấn/ha vào vụ ép tới.

Phát triển ổn định vùng nguyên liệu, khắc phục những hạn chế trong triển khai cơ chế chính sách đối với người trồng mía, Công ty cổ phần Mía đường Sông Con còn phối hợp rà soát diện tích phát triển vùng nguyên liệu tại một số địa phương. Qua đó, tránh tình trạng phát triển những diện tích mía manh mún, nhỏ lẻ làm ảnh hưởng đến chi phí đầu tư sản xuất cũng như vận chuyển mía nguyên liệu sau khi thu hoạch. Hỗ trợ nguồn giống tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng; củng cố hệ thống cán bộ nông vụ nhằm hỗ trợ kỹ thuật cũng như chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mía là những giải pháp cốt yếu nhằm tăng năng suất cho cây mía của công ty cho những năm tiếp theo.

Báo Nghệ An

Tin tham khảo