Cổ phiếu cao su nhận dự báo tiêu cực trước giờ IPO

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Cổ phiếu cao su nhận dự báo tiêu cực trước giờ IPO

Hơn 475 triệu cổ phần của VRG sẽ được bán đấu giá vào ngày 2/2 với giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần, tuy nhiên, đến chiều nay (1/2) mới chỉ có 101 triệu cổ phần được đăng ký mua.

Ngày mai (2/2), Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). 

Tuy nhiên, thông tin từ HoSE cho thấy, rất có thể đây sẽ là đợt IPO thất bại đầu tiên trong năm 2018 vì tính đến thời điểm hiện nay dù đã hết hạn hạn đăng ký tham gia đấu giá cổ phần nhưng VRG mới chỉ thu hút được 499 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần. Tổng khối lượng đăng ký mua chỉ đạt gần 101 triệu cổ phần trên tổng số 475,1 triệu cổ phần đưa ra đấu giá.

Theo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt, vốn điều lệ của VRG sau cổ phần hóa dự kiến là 40.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ cổ phần. Do VRG đang quản lý diện tích đất đai lớn ở nhiều vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng nên Nhà nước sẽ tiếp tục nắm giữ 75% vốn điều lệ. Nhà nước sẽ bán ra 1 tỷ cổ phần (tương đương 25% vốn điều lệ), trong đó 475 triệu cổ phần được IPO với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần.

Tính theo mức giá khởi điểm hiện nay VRG được định giá lên đến 52.000 tỷ đồng và dự kiến thu về gần 6.200 tỷ đồng từ phiên IPO. 

Ngoài 475 triệu cổ phần được mang ra IPO, theo phương án cổ phần hóa, VRG sẽ chào bán khoảng 50 triệu cổ phần cho người lao động (giá bán sẽ được xác định bằng 60% giá đấu thầu thành công thấp nhất), còn lại sẽ được chào bán cho các nhà đầu tư  chiến lược.  

Theo giới phân tích, khả năng chào bán thành công cho nhà đầu tư chiến lược của VRG cũng sẽ rất thấp bởi những quy định quá khắt khe. Chẳng hạn, VRG đòi hỏi nhà đầu tư chiến lược phải đáp ứng các tiêu chí như: vốn điều lệ tối thiểu đạt 5.000 tỷ đồng (với các tổ chức tài chính), hoặc 1.000 tỷ đồng (với các doanh nghiệp) và cam kết không chuyển nhượng trong thời gian tối thiểu là 5 năm, đặc biệt không được chuyển nhượng số cổ phần này cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán FPT, để nắm giữ 475 triệu cổ phần VRG trong đợt IPO này, các nhà đầu tư sẽ phải chi ra khoảng 6.200 tỷ đồng. Đây là con số quá lớn đối với các nhà đầu tư đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, đối với những nhà đầu tư là các tổ chức tài chính, VRG chưa đủ sức hấp dẫn, bởi đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều rủi ro, cùng với quy mô lớn, mô hình tổ chức phức tạp và các tiêu cực trong những năm gần đây.

Trong khi đó, ở hướng tích cực hơn, Công ty chứng khoán Bản Việt (BVSC) cho rằng nếu kịch bản giá cao su bình quân tăng 5% trong năm 2018 và mức tăng giảm dần 1%/năm đến năm 2022 thì tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2018 – 2022 của VRG sẽ ở mức khoảng 13% cho doanh thu và 19% cho lợi nhuận sau thuế. Như vậy, với giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phiếu, hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) và tỷ lệ giá cổ phiếu trên sổ sách (P/B) năm 2017 của VRG sẽ lần lượt ở mức 16,55 lần và 1,09 lần.

Trên cơ sở so sánh với các doanh nghiệp trong khu vực, BVSC cho rằng  mức giá hợp lý từ bình quân của 2 phương pháp P/E và P/B là 17.473 đồng/cổ phiếu – cao hơn giá khởi điểm 34%. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, giá cao su ảnh hưởng đến hơn 70% lợi nhuận của VRG. Do vậy biến động giá cao su trong thời gian tới sẽ là rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư khi quyết định tham gia mua cổ phiếu trong đợt IPO này.

TBNH

Tin tham khảo