Cổ phần công ty mía đường được rao giá hơn 340000 đồng

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Cổ phần công ty mía đường được rao giá hơn 340000 đồng

SCIC chào bán toàn bộ phần vốn đang nắm giữ tại Mía đường Thanh Hoá với giá khởi điểm lên đến 343.500 đồng một cổ phần.

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa chào bán toàn bộ phần vốn đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Mía đường Thanh Hoá nhằm cơ cấu lại danh mục theo chủ trương thoái vốn đầu tư.

Theo đó, SCIC đăng ký bán 56.868 cổ phần, tương đương 28,43% vốn điều lệ bằng phương thức đấu giá công khai cả lô. Giá khởi điểm lên đến 343.500 đồng một cổ phần. Nếu giao dịch thoái vốn thành công, SCIC dự kiến thu về ít nhất 19,5 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2016, SCIC cũng nhiều lần chào bán nhưng bất thành do giá khởi điểm lên đến 632.000 đồng một cổ phần, kèm theo yêu cầu nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số lượng cổ phần chào bán.

Công ty cổ phần Mía đường Thanh Hoá thành lập năm 1993, ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và cung ứng các loại giống mía, mía nguyên liệu và vận tải hàng hoá. Cuối tháng 5/2017, công ty đã thông qua đề xuất tăng vốn điều lệ thực góp từ 10 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu khác để làm cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Tuy là doanh nghiệp mía đường nhưng nguồn thu chủ lực của công ty lại đến từ dịch vụ vận chuyển hàng hoá trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Sáu tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 18 tỷ đồng và 780 triệu đồng.

Hiện, tổng tài sản của công ty xấp xỉ 70 tỷ đồng, trong đó có đến 45 tỷ đồng đầu tư tài chính dài hạn vào công ty liên kết, đồng thời là khách hàng chiến lược duy nhất là Công ty TNHH Đường mía Việt Nam - Đài Loan.

Theo phân tích của tổ chức tư vấn đấu giá là Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime (MSI), số tiền này rất lớn so với vốn điều lệ của công ty nhưng thực tế lợi nhuận hàng năm bên liên doanh trả về không đáng kể. Việc chỉ tập trung vào đối tác duy nhất, chưa có sự mở rộng về mối quan hệ khách hàng để tăng quy mô sản xuất kinh doanh cũng là điểm yếu lớn nhất của Mía đường Thanh Hoá.

Tính đến hết quý II năm nay, ngoài SCIC thì còn 5 cá nhân và tổ chức khác cũng là cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần tại công ty.

VnExpress

Tin tham khảo