Chuyển dịch nguồn cung cấp tôm tẩm bột của Mỹ sau khi mỹ tăng thuế nhập khẩu của hàng hóa Trung Quốc
 

Chuyển dịch nguồn cung cấp tôm tẩm bột của Mỹ sau khi mỹ tăng thuế nhập khẩu của hàng hóa Trung Quốc

Ngày 10/05/2019, Mỹ đã CHÍNH THỨC nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%. Cá rô phi, tôm và cua đỏ là các mặt hàng trong số nhiều mặt hàng hải sản của Trung Quốc bị tăng thuế. Ngày 13/5, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tăng thuế đối với một loạt hàng hóa từ Mỹ, bất chấp cảnh báo không nên trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết họ sẽ áp thuế nhập khẩu từ 5%-25% đối với 5.140 sản phẩm từ Mỹ, trị giá khoảng 60 tỉ USD. Quyết định bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/6.

Những tác động từ thay đổi chính sách thuế nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc đến xuất khẩu tôm của Việt Nam:

  • Ngày 15/5/2019, tỷ giá trung tâm VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.064 đồng/USD, tăng 10 đồng so với ngày 14/5 - điều này có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và có thể kích thích xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường trong đó có thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ đồng thời làm tiền tệ của nhiều nước mất giá so với đồng USD. Do đó nếu sự mất giá của đồng VND mạnh hơn các ngoại tệ khác thì có thể sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu của Việt Nam.
  • Việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu mặt hàng tôm của Trung Quốc có thể sẽ làm hạn chế nhập khẩu tôm từ Trung Quốc, đồng nghĩa đem lại lợi thế cho các nguồn cung từ nước khác. Nhập khẩu tôm từ Trung Quốc ở mọi phân khúc sản phẩm, bao gồm tôm tẩm bột, sẽ bị áp mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 10/5/2019. Trước đó, Mỹ tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm tôm Trung Quốc lên 10% từ ngày 24/9/2018.

Trong bối cảnh, nhập khẩu tôm của Mỹ quý 1/2019 sụt giảm mạnh thì cơ hội đang mở ra cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đặc biệt là với mặt hàng tôm tẩm bột khi mà tỷ trọng nhập khẩu tôm tẩm bột của Trung Quốc đã giảm từ 50% trong năm 2018 xuống mức 30% trong quý 1/2019. Tính từ tháng 10/2018-3/2019 các nhà nhập khẩu Mỹ đã phải chi thêm 11,8 triệu USD do tăng thuế nhập khẩu tôm Trung Quốc.

Theo NOAA, trong năm 2018, Mỹ nhập khẩu tôm tẩm bột từ Trung Quốc chiếm 50,3% tuy nhiên kể từ 24/9/2018, Trung Quốc bị chịu thuế nhập khẩu 10% thì xuất khẩu tôm của Trung Quốc đã chậm lại. Trong quý 1/2019, tỷ trọng nhập khẩu tôm tẩm bột của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm xuống 30,5% tuy nhiên tỷ trọng tôm tẩm bột từ Thái Lan, Việt Nam đều tăng mạnh. Không những thế, mặc dù nhập khẩu tôm nói chung và tôm tẩm bột của Mỹ trong quý 1/2019 đều suy giảm mạnh so với cùng kỳ 2018 nhưng nhập khẩu tôm tẩm bột của Mỹ từ Việt Nam lại tăng mạnh 46% so với cùng kỳ năm 2018.

Như vậy, Mỹ đang có xu hướng thay đổi từ nhập khẩu tôm tẩm bột của Trung Quốc sang các thị trường Việt Nam, Thái Lan.