Chi 100 triệu đồng để tìm kiếm biểu trưng cho hạt gạo

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Chi 100 triệu đồng để tìm kiếm biểu trưng cho hạt gạo

Để tìm kiếm biểu trưng cho thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra giải thưởng trị giá 100 triệu đồng cho giải nhất.

Bộ NN&PTNT đã phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) thương hiệu gạo quốc gia Việt Nam và bắt đầu nhận bài từ ngày 26-4 đến hết ngày 26-6. Thời gian công bố tác phẩm đạt giải dự kiến vào tháng 9 năm nay. Nơi nhận các bài dự thi là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Theo thông cáo báo chí phát đi của Bộ NN&PTNT, logo này sẽ giúp người tiêu dùng nhận diện, định vị hình ảnh giá trị sản phẩm gạo Việt Nam; bên cạnh đó là nâng cao sự nhận biết của các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối và người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với sản phẩm gạo Việt Nam. Qua đó, giúp gạo Việt Nam phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có nhiều cuộc hội thảo liên quan đến việc xây dựng thương quốc gia gạo Việt Nam, trong đó có đề cập đến việc phát động cuộc thi thiết kế logo kể trên. Tuy nhiên, băn khoăn của doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo là sau khi đã có logo thương hiệu gạo quốc gia thì việc sử dụng như thế nào cho hợp lý, tránh tình trạng sản phẩm gạo cấp cao, cấp thấp nào cũng được mang logo thương hiệu gạo.

Để giải quyết bài toàn này, có ý kiến cho rằng, chỉ cho phép những doanh nghiệp có đầu tư vùng nguyên liệu để làm gạo thơm, gạo chất lượng cao, chứ không thể cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu gạo dùng logo này.

Ông Lê Thành Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT trong một cuộc họp với các doanh nghiệp hội viên VFA đã nói rằng, xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam là một quá trình lâu dài nên phải đi tường bước. Đầu tiên là phải có logo thương hiệu để nhận diện; tiếp theo đó, sẽ tái cơ cấu ngành lúa gạo để có thể tạo ra những giống lúa có chất lượng cao nhằm tạo dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường.

Nhiều khả năng, Bộ NN&PTNT và VFA sẽ chọn một số giống lúa thơm, chất lượng cao làm sản phẩm gạo quốc gia và chính những sản phẩm này mới được gắn logo thương hiệu gạo quốc gia.

Hiện hai giống lúa Jasmine và Japonica được đề nghị chọn làm giống lúa cho thương hiệu gạo. Tuy nhiên, giữa các hội viên VFA cũng đang có những tranh luận và chưa đi đến kết luận cuối cùng là nên dùng giống lúa nào.

TBKTSG Online

Tin tham khảo