Châu Phi chi 7 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu gạo
 

Châu Phi chi 7 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu gạo

Mỗi năm, châu Phi phải chi hơn 7 tỷ USD cho nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực trong khi lại có tiềm năng lớn sản xuất loại cây lương thực này.

Theo ông Harold Roy-Macauley, Giám đốc Tổ chức liên chính phủ tập hợp 26 quốc gia Tây, Trung và Đông Phi, mặc dù sản lượng lúa tăng song mỗi năm châu Phi nhập khẩu gần 24 triệu tấn gạo trị giá 7 tỷ USD. "Ai Cập là nước duy nhất ở châu Phi đã tự túc được về gạo. Sản xuất lúa của Bờ Biển Ngà đáp ứng được 50% tiêu dùng trong nước trong khi Madagascar từ 70-75% ".

Các nước Tây Phi nhập khẩu nhiều gạo nhất

Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA), sản lượng lúa gạo mùa vụ 2017/2018 khu vực Tây Phi sẽ tăng nhẹ, vượt mức 10 triệu tấn.

Các nước trong khu vực này có sự tiến triển trái ngược sau. Trong khi sản lượng lúa tại các nước như Bénin, Bờ Biển Ngà, Gambia, Ghi nê Bissau tăng 7% so với mùa vụ 2016/2017, thì sản lượng tại các nước như Burkinaa Faso, Ghana, Ghi nê, Mali và Sierra Leon lại giảm (xem bảng dưới đây). Nhìn chung toàn khu vực Nam Sahara, sản lượng gạo mùa vụ 2017/2018 giảm gần 2%.

Về nhập khẩu, sản lượng gạo nhập khẩu sẽ tăng khoảng 6%, đạt mức 8,485 triệu tấn. Hầu hết các nước trong khu vực phải tăng nhập khẩu gạo trừ Mali, Nigeria và Togo vẫn ổn định. Các quốc gia có mức tăng nhập khẩu gạo mạnh nhất gồm Siera Leon (25%) , Bờ Biển Ngà (15%) và Cộng hòa Ghi nê (11%) .

Nam Sahara là khu vực nhập khẩu gạo lớn nhất của thế giới, chủ yếu là gạo giá rẻ từ châu Á. Đây cũng là khu vực nhận viện trợ gạo nhiều nhất từ Hoa Kỳ.

Công Thương

Tin tham khảo