Chăn nuôi tháng 4/2019 - Tại miền Bắc, tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp ở những địa phương đã công bố khiến nhiều trại đẩy mạnh bán ra với cả heo thịt lẫn heo nái
 

Chăn nuôi tháng 4/2019 - Tại miền Bắc, tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp ở những địa phương đã công bố khiến nhiều trại đẩy mạnh bán ra với cả heo thịt lẫn heo nái

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÁC DIỄN BIẾN QUAN TRỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG THÁNG 4/2019

DỰ BÁO CỦA USDA

USDA dự báo tháng 4 năm 2019

- Theo báo cáo tháng 4/2019 của USDA dự báo, sản lượng thịt heo toàn cầu sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019, còn gần 108.5 triệu tấn do sản lượng giảm mạnh ở Trung Quốc.

- Báo cáo tháng 4/2019 của USDA dự báo sản lượng thịt bò/bê toàn cầu năm 2019 sẽ tăng khoảng 2.2% so với năm 2018, ước đạt 63.6 triệu tấn, nhờ đóng góp của Brazil, Mỹ và Trung Quốc.

- Theo báo cáo tháng 4/2019 của USDA, sản lượng thịt gà thế giới năm 2019 được dự báo sẽ hơn 3% so với năm trước, lên mức kỷ lục 98.4 triệu tấn.

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Thịt heo

  • Tại miền Bắc, tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp ở những địa phương đã công bố khiến nhiều trại đẩy mạnh bán ra với cả heo thịt lẫn heo nái.
  • Theo số liệu thống kê hải quan, trị giá nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ tháng 3/2019 đạt gần 2.82 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước, với mức chênh lệch gấp hơn 2 lần, tương đương cao hơn 1.54 triệu USD; so với cùng kỳ năm ngoái, mức nhập khẩu thịt heo cũng cao hơn tới 90%, tương đương gần 1.34 triệu USD.

Thịt bò

  • Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam trong tháng 3/2019 đạt 49.15 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước, với mức tăng gấp gần 3 lần, tương đương với gần 31.65 triệu USD; mức nhập này cũng tăng 75.2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương gần 21.1 triệu USD.

Thịt gà

       -  Nguồn cung gà từ các công ty lớn ra thị trường giảm đẩy giá gà màu tại miền Bắc liên tiếp điều chỉnh tăng trong tháng 4 vừa qua.

-  Theo số liệu thống kê hải quan, trong tháng 3/2019 tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gia cầm đã qua giết mổ của Việt Nam đạt gần 24.47 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước với mức tăng gấp khoảng 2.6 lần, tương đương gần 15.1 triệu USD; so sánh với cùng kỳ năm 2018, mức nhập khẩu tháng 3 này cũng tăng 59.4%, tương đương 9.12 nghìn USD.

GIAO DỊCH BIÊN MẬU

Giao dịch biên mậu trầm lắng do Campuchia công bố ổ dịch đầu tiên tại tỉnh giáp biên giới Việt-Cam khiến phía biên phòng siết chặt kiểm soát.

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

-    Giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 70% trong nửa cuối năm 2019 khi nguồn cung nội địa trở nên khan hiếm.

SỰ KIỆN

- Theo tin từ Reuters, Trung Quốc có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ - vốn được áp dụng từ tháng 1/2015 như một phần của đàm phán thương mại và mua thêm thịt heo từ Mỹ nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo nội địa.

- Giá heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 70% trong nửa cuối năm 2019 khi nguồn cung heo nội địa trở nên khan hiếm, đưa giá heo vượt ngưỡng 38 tệ/kg, cao hơn mức lịch sử trước đó được thiết lập vào tháng 6/2016.

A.DỰ BÁO CỦA USDA

  1. Thịt heo

Theo báo cáo tháng 4/2019 của USDA dự báo, sản lượng thịt heo toàn cầu sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019, còn gần 108.5 triệu tấn do sản lượng giảm mạnh ở Trung Quốc. Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã dẫn đến việc hiêu hủy hàng triệu con heo tại nước này. Trong khi đó, tại các quốc gia khác, sản xuất thịt heo lại đang tăng trưởng khá tốt, dẫn đầu là Mỹ với mức tăng đạt khoảng 4% và Brazil là 6%. Sản lượng thịt heo của EU trong năm 2019 sẽ giảm rất nhẹ so với năm 2018 do giá lợn hơi giảm và chi phí thức ăn cao hơn, nếu như ở năm 2018 là 24.3 triệu tấn thì 2019 dự báo là 24.2 triệu tấn; tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu có xu hướng cải thiện có thể khuyến khích các nhà sản xuất mở rộng đàn vào cuối năm nay.

Xuất khẩu toàn cầu được dự báo sẽ cao hơn khoảng 8% trong năm 2019 do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế ổn định ở hầu hết các thị trường thịt heo lớn. Liên minh Châu Âu (EU) sẽ vẫn là khu vực xuất khẩu hàng đầu thế giới, với lượng ước đạt 3.25 triệu tấn trong năm 2019, tăng 11% so với năm 2018. Mỹ, Canada và Brazil cũng được dự báo lượng xuất khẩu cũng sẽ cao hơn năm trước. Với nhập khẩu, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới, với mức nhập khẩu năm 2019 được dự báo tăng 41% so với năm ngoái do tác động từ sự suy giảm đàn heo nội địa do dịch ASF gây ra.

Bảng 1. Sản xuất và thương mại thịt heo toàn cầu năm 2015 -2019 (nghìn tấn)

Năm

Sản xuất

Tiêu dùng

Nhập khẩu

Xuất khẩu

2015

112,008

111,527

6,719

7,237

2016

111.394

111,068

7,981

8,355

2017

112.114

111,642

7,883

8,308

Ước tính 2018

113.081

112,472

7,906

8,446

Dự báo 2019

108.494

108,236

8,766

9,083

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 2. Dự báo xuất khẩu thịt heo của một số nước lớn năm 2017-2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

EU

2,858

2,934

3,250

Mỹ

2,554

2,663

2,801

Canada

1,351

1,330

1,390

Brazil

786

730

900

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 3. Dự báo nhập khẩu thịt heo của một số nước lớn năm 2017-2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

Trung Quốc

1,620

1,561

2,200

Nhật Bản

1,475

1,481

1,525

Mê-xi-cô

1,083

1,188

1,235

Hàn Quốc

506

473

456

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

  1. Thịt bò

Báo cáo tháng 4/2019 của USDA dự báo sản lượng thịt bò/bê toàn cầu năm 2019 sẽ tăng khoảng 2.2% so với năm 2018, ước đạt 63.6 triệu tấn, nhờ đóng góp của Brazil, Mỹ và Trung Quốc. Đứng đầu là Mỹ với sản lượng được dự báo trong nawm2 019 sẽ đạt 12.44 triệu tấn, tăng 1.5% so với năm ngoái; tiếp sau đó là Brazil với 10.2 triệu tấn và EU là 7.82 triệu tấn. Theo dự báo của USDA, Úc sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong sản xuất thịt bò do hạn hán lan rộng ở 2 khu vực chăn nuôi gia súc lớn cộng với thiệt hại do lũ lụt nghiên trọng ở miền Bắc nước này. Tương tự, điều kiện thời tiết khô hạn dự kiến cũng sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi của EU.

Theo USDA, xuất khẩu toàn cầu năm 2019 được dự báo ở mức 10.84 triệu tấn. Trong đó, Brazil tiếp tục là nước xuất khẩu thịt bò/bê lớn nhất thế giới, với lượng xuất khẩu ước đạt 2.21 triệu tấn, sau đó đến Ấn Độ với 1.7 triệu tấn và đứng thứ ba là Úc với 1.58 triệu tấn. Với nhập khẩu, USDA dự báo, năm 2019, Trung Quốc vươn lên vị trí dẫn đầu trong danh sách các quốc gia nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới với 1.68 triệu tấn, tăng 14.5% so với năm 2018 và Mỹ lui về vị trí thứ 2 với 1.37 triệu tấn.

Bảng 4. Sản xuất và thương mại thịt bò và thịt bê toàn cầu năm 2015-2019 (nghìn tấn)

Năm

Sản xuất

Tiêu dùng

Nhập khẩu

Xuất khẩu

2015

59,179

57,295

7,633

9,551

2016

59,659

57,918

7,680

9,423

2017

60,651

58,679

7,929

9,962

Ước tính 2018

62,193

60,258

8,609

10,553

Dự báo 2019

63,593

60,748

8,985

10,835

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 5. Dự báo xuất khẩu thịt bò và thịt bê của một số nước lớn năm 2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

Brazil

1,856

2,083

2,210

Ấn Độ

1,849

1,556

1,700

Úc

1,485

1,662

1,575

Mỹ

1,297

1,432

1,476

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 6. Dự báo nhập khẩu thịt bò và thịt bê của một số nước lớn năm 2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

Trung Quốc

974

1,467

1,680

Mỹ

1,358

1,360

1,365

Nhật Bản

817

865

890

Hàn Quốc

531

582

600

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

  1. Thịt gà

Theo báo cáo tháng 4/2019 của USDA, sản lượng thịt gà thế giới năm 2019 được dự báo sẽ hơn 3% so với năm trước, lên mức kỷ lục 98.4 triệu tấn. Mỹ tiếp tục là nước sản xuất thịt gà lớn nhất thế giới với hơn 19.55 triệu tấn. Tiếp đến là Brazil, Trung Quốc và EU  với sản lượng được dự báo trong năm 2019 lần lượt sẽ là 13.64 triệu tấn, 12.65 triệu tấn và 12.48 triệu tấn.

Về xuất khẩu, xuất khẩu toàn cầu được dự báo tăng mạnh hơn 3% trong năm 2019 lên mức kỷ lục 11.6 triệu tấn. Mặc dù không phải là quốc gia sản xuất thịt gà lớn nhất thế giới nhưng Brazil lại là quốc gia xuất khẩu thịt khẩu lớn nhất thế giới năm 2019, đạt gần 3.8 triệu tấn thịt.

Trong năm 2019, Nhật Bản tiếp tục là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn nhất thế giới với 1.1 triệu tấn. Tiếp theo là đến Mexico và EU, với lượng nhập lần lượt đạt 840 nghìn tấn và 680 nghìn tấn thịt. Nhu cầu tăng nhanh vượt xa so với sản xuất trong nước, đẩy nhập khẩu thịt gia cầm của Trung Quốc trong năm 2019 được dự báo sẽ tăng gần 70% so với năm ngoái.

Bảng 7. Sản xuất và thương mại thịt gà toàn cầu năm 2015 -2019 (nghìn tấn)

Năm

Sản xuất

Tiêu dùng

Nhập khẩu

Xuất khẩu

2015

91,352

89,691

8,726

10,304

2016

92,252

90,929

9,379

10,718

2017

93,622

91,853

9,313

11,025

Ước tính 2018

95,500

93,629

9,355

11,238

Dự báo 2019

98,382

96,464

9,698

11,594

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 8. Dự báo xuất khẩu thịt gà của một số nước lớn năm 2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

Brazil

3,847

3,687

3,775

Mỹ

3,140

3,244

3,272

EU

1,326

1,429

1,460

Thái Lan

757

835

935

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

Bảng 9. Dự báo nhập khẩu thịt gà của một số nước lớn năm 2019 (nghìn tấn)

Tên nước

2017

Ước tính 2018

Dự báo 2019

Nhật Bản

1,056

1,074

1,100

Mê-xi-cô

804

820

840

EU

693

703

720

Iraq

656

639

640

Nguồn: Báo cáo World Markets and Trade, Bộ Nông nghiệp Mỹ tháng 4/2019

B. THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

1. THỊT LỢN/ HEO

Tại miền Bắc, tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp ở những địa phương đã công bố khiến nhiều trại đẩy mạnh bán ra với cả heo thịt lẫn heo nái.

Tại thị trường nội địa, giá heo hơi có những biến động trái chiều trong tháng 4 vừa qua, có điều chỉnh tăng ở những ngày đầu tháng và sau đó giảm lại ở nửa sau. Tại thị trường miền Bắc, trong những ngày đầu tháng, giá heo có biến động tích cực với cả heo công ty lẫn heo dân. Nguyên nhân khiến giá heo biến động tốt như vậy là do: (i) Không có ổ dịch tả châu Phi nào được công bố mới trong khi một số một số tỉnh thành lại công bố hết dịch khiến tiêu thụ heo trong dân lẫn các bếp ăn tập thể tốt trở lại; (ii) Nguồn cung heo trên thực tế không còn nhiều cộng với tâm lý giữ heo chờ giá lên tiếp của nhiều trại dân; (iii) Nhu cầu mua heo công ty loại 90-100kg/con về nuôi của các hộ dân tăng mạnh khiến lượng heo bán ra của các công ty khá tốt. Dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng giá heo miền Bắc được đẩy lên quanh mức 41-42.000 đồng/kg với heo công ty, tăng 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 3 và heo dân cũng lên 40-41.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg so với cuối tháng trước. Ở thời điểm này, giá heo công ty miền Trung, miền Nam và miền Tây cũng đồng loạt có điều chỉnh tăng do nguồn cung heo dân suy giảm trong khi tiêu thụ có chiều hướng nhích tăng; riêng tại miền Trung, còn nguyên nhân khác là do nhu cầu hút hàng từ miền Tây và dân xả mạnh đợt dịch LMLM nên cung khan. Theo đó, giá heo công ty các miền lần lượt được đẩy lên 46.000 đồng/kg tại miền Nam (tăng từ 5.000-6.500 đồng/kg so với hồi đầu tháng), 47.5-48.000 đồng/kg tại miền Tây (tăng 4.500-5.500 đồng/kg so với đầu tháng) và lên 42.5-44.000 đồng tại miền Trung. Tương tự, giá heo dân cũng có đà tăng tương ứng, heo dân miền Nam được đẩy lên quanh mức 45-47.000 đồng/kg (tăng 6.000-8.000 đồng/kg), miền Tây cũng được 45-47.000 đồng/kg (tăng 7.000-9.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, sang đến nửa cuối tháng, giá heo bán ra lại có điều chỉnh giảm trở lại ở khắp các vùng. Tại miền Bắc, nguyên nhân khiến giá sụt giảm lại là do (i) Mặc dù Bộ NN Việt Nam không công bố thêm ổ dịch mới nào nhưng tại những tỉnh đã dính dịch như Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên và Hải Phòng, dịch tả châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp khiến nhiều trại có xu hướng bán chạy đối với cả heo nái lẫn heo thịt; (ii) Dịp nghỉ lễ khiến tiêu thụ thịt heo chậm lại khiến các công ty chăn nuôi miền Bắc khó bán hơn, làm tăng lượng tồn kho. Theo đó, giá heo nái còn từ 12-15.000 đồng/kg trong khi heo thịt cũng liên tiếp điều chỉnh giảm còn 32-36.000 đồng/kg, giảm 6.000-9.000 đồng/kg so với trước đó, vẫn cao hơn 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước nhưng lại thấp hơn 1.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018; heo dân thời điểm này cũng giảm mạnh và giao dịch ở nhiều mức giá khác nhau, với heo khỏe, chưa bị dịch cao nhất có thể được 30.000-31.000 đồng/kg, nhưng mức giá dưới 30.000 đồng/kg cũng tương đối phổ biến ở những vùng đang nổ dịch mạnh. Theo đánh giá của người chăn nuôi, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau nhưng dịch rất khó phòng tránh. Tại nhiều xã chăn nuôi lớn, dịch gần như xoá sổ đàn heo do một phần dân bán chạy dịch, phần khác bị huỷ. Với giá này, heo dân miền Bắc giảm từ 10-12.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng. Theo thông tin từ thương nhân cho biết, từ đầu tuần thứ 3 của tháng, chênh lệch giá heo 2 miền Bắc-Nam từ 8.000-10.000 đồng/kg nên heo từ Bắc được đóng vào Nam tiêu thụ. Tại miền Trung và miền Nam, với áp lực heo từ miền Bắc đưa vào cộng thêm heo bị LMLM chữa khỏi bán ra kéo giảm còn 41.000-42.000 với heo công ty miền Trung và 41.500-42.500 đồng/kg với heo miền Nam. Với mức giá này, giá heo miền Trung vẫn cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và cao hơn 2.500-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái; còn tại miền Nam, giá heo giảm từ 3.500-4.500 đồng/kg so với nửa đầu tháng, nhưng vẫn cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và cao hơn 4.000-5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Với heo dân, giá heo dân tại Đồng Nai cũng bị kéo giảm do người dân bắt đầu cũng có xu hướng bán chạy dịch, giá bán ra còn dao động từ 39.000-42.000 đồng/kg, giảm 3.000-6.000 đồng/kg so với nửa đầu tháng nhưng vẫn cao hơn 1.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước. Không nằm ngoài xu hướng chung, giá heo miền Tây cũng đồng loạt giảm với cả heo công ty lẫn heo dân, giá giao dịch còn lần lượt 43.500-44.000 đồng/kg với heo công ty và 37.000-41.000 đồng/kg với heo dân, tùy từng địa phương. Với mức giá này, giá heo công ty miền Tây giảm 4.000 đồng/kg so với đầu tháng, vẫn cao hơn 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và cao hơn 5.000-6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái; tương tự heo dân cũng giảm 6.000-8.000 đồng/kg so với nửa đầu tháng và thấp hơn 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước.

Theo dự báo của Rabobank, sản lượng thịt heo của Việt Nam có thể bị suy giảm hơn 10% do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi.

Hình 1.Diễn biến giá lợn hơi tại Đồng Nai và Thái Bình từ năm 2016-3/2019 (đồng/kg)

     Nguồn: CSDL AgroMonitor

- Theo số liệu thống kê hải quan, trị giá nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ tháng 3/2019 đạt gần 2.82 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước, với mức chênh lệch gấp hơn 2 lần, tương đương cao hơn 1.54 triệu USD; so với cùng kỳ năm ngoái, mức nhập khẩu thịt heo cũng cao hơn tới 90%, tương đương gần 1.34 triệu USD. Brazil tiếp tục là quốc gia xuất khẩu thịt heo đã qua giết mổ nhiều nhất vào Việt Nam trong tháng 3/2019, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 0.91 triệu USD, chiếm 32% thị phần; theo sau đó là Ba Lan, Đan Mạch và Tây Ban Nha. Đối với xuất khẩu, giá trị xuất khẩu thịt heo đã qua giết mổ của Việt Nam sang các thị trường khác trong tháng 3 đạt hơn 9.06 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước cũng như cùng kỳ năm trước, với mức tăng gấp hơn 2 lần với lần lượt chênh lệch là 4.75 triệu USD và 4.93 triệu USD. Hong Kong tiếp tục là thị trường nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ lớn nhất của Việt Nam trong tháng 3 với kim ngạch nhập khẩu đạt gần 8.33triệu USD, chiếm 91.92% thị phần.

Bảng 10. Kim ngạch xuất nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ của Việt Nam năm 2016 - 2019 (triệu USD)

Năm

Tháng

Nhập khẩu (triệu USD)

Xuất khẩu (triệu USD)

2016

1

1.7

5.8

2

1.0

4.4

3

1.5

6.8

4

2.0

5.7

5

1.6

6.8

6

1.3

8.2

7

1.9

7.6

8

1.4

9.5

9

1.2

9.0

10

1.5

8.9

11

1.5

9.6

12

2.3

9.0

2017

1

1.7

7.2

2

2.0

7.0

3

1.4

9.5

4

0.97

5.35

5

1.55

6.57

6

1.29

5.48

7

1.303

5.94

8

0.48

5.87

9

0.32

4.40

10

0.65

4.33

11

0.51

3.65

12

0.91

4.66

2018

1

0.62

4.25

 

2

0.26

2.76

 

3

1.48

4.13

 

4

0.80

2.31

 

5

0.84

3.49

 

6

1.03

3.57

 

7

2.02

3.09

 

8

2.10

4.67

 

9

4.50

3.06

 

10

4.75

4.68

 

11

6.13    

3.89

 

12

4.17

5.00

2019

1

2.77

5.00

2

1.28

4.31

 

2.82

9.06

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp

Hình 2. Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn đã qua giết mổ năm 2017 - 2019 (triệu USD)

            Nguồn: CSDL AgroMonitor

 

  1. THỊT BÒ

- Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam trong tháng 3/2019 đạt 49.15 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước, với mức tăng gấp gần 3 lần, tương đương với gần 31.65 triệu USD; mức nhập này cũng tăng 75.2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương gần 21.1 triệu USD. Trong tháng 3, Úc tiếp tục là quốc gia giữ tỷ trọng cao nhất trong các quốc gia cung cấp trâu/bò sống cho Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu từ nước này đạt 31.76 triệu USD, chiếm 64.61% thị phần; theo sau đó là Thái Lan với 12.76 triệu USD, chiếm 26% thị phần và Mỹ là 4.62 triệu USD và 1 lượng nhỏ từ Lào.

Với thịt trâu/bò đã qua giết mổ, giá trị nhập khẩu trong tháng 2 cũng tăng khá mạnh so với tháng trước, với mức nhập khẩu đạt gần 20.82 triệu USD, tăng 42.8% so với tháng trước, tương đương 6.24 triệu USD; tương tự, mức nhập khẩu tháng 3/2019 cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng khoảng 29.7%, tương đương gần 4.77 triệu USD. Ấn Độ tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong các quốc gia xuất khẩu thịt với thịt trâu/bò đã qua giết mổ vào Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 9.62 triệu USD, chiếm 46.2% thị phần. Theo sau đó là Úc, với kim ngạch đạt gần 6 triệu USD, chiếm 28.7% và Mỹ với kim ngạch đạt 4.13 triệu USD, chiếm 19.83%.

Bảng 11. Kim ngạch nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam năm 2016 – 2019 (triệu USD)

Tháng

2016 (triệu USD)

2017 (triệu USD)

2018 (triệu USD)

2019 (triệu USD)

TT %

1

53.9

29.7

21.35

34.12

+59.86

2

31.7

21.9

18.92

17.51

-7.46

3

25.1

6.5 

28.06

49.15

+75.2

4

42.0

22.6 

33.58

 

 

5

37.6

45.09 

32.70

 

 

6

16.3

54.29 

24.47

 

 

7

26.8

26.68 

26.84

 

 

8

22.9

13.18 

33.67

 

 

9

29.9

18.26 

17.08

 

 

10

31.9

27.84 

41.70

 

 

11

16.1

22.00 

33.34

 

 

12

15.9

33.74 

43.93

 

 

Tổng

350.1

321.82

355.62

100.78

 

Hình 3. Kim ngạch nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam năm 2017 – 2019 (triệu USD)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

  1. THỊT GÀ

Nguồn cung gà từ các công ty lớn ra thị trường giảm đẩy giá gà màu tại miền Bắc liên tiếp điều chỉnh tăng trong tháng 4 vừa qua.

  1. Gà trắng

Thị trường gà trắng ở cả 2 miền Bắc – Nam đồng loạt có những diễn biến không mấy tươi sáng trong tháng 4 vừa qua. Tại thị trường miền Bắc, nếu như trong vài ngày đầu tháng giá gà bán ra giảm mạnh với mức giảm tới 7.000 đồng/kg và sau đó có tăng lại 6.000 đồng/kg đẩy giá gà lên quanh mức 43.500-44.000 đồng/kg; tuy nhiên, kể từ tuần thứ 2 cho đến cuối tháng giá gà miền Bắc liên tiếp có điều chỉnh giảm, tổng mức giảm lên tới 13.000 đồng/kg, giá bán ra ở thời điểm cuối tháng còn quanh mức 30.500-31.000 đồng/kg. Với mức giá này, giá gà trắng miền Bắc thấp hơn 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và thấp hơn 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân khiến giá gà miền Bắc giảm mạnh như vậy là do (1) Thời tiết miền Bắc thời điểm tháng 4 bắt đầu nắng nóng nên người nuôi bán nhanh hơn; (2) Nắng nóng cũng khiến nhu cầu tiêu thụ thịt gà chậm hơn so với trước; (3) Trước kỳ nghỉ lễ thì các trại lo ngại tồn kho gà trong dịp lễ 30/4-1/5 trong khi kỳ nghỉ hè của học sinh đang tới gần, còn sau nghỉ lễ thì mức tồn kho tăng mạnh nên các trại phải giảm giá để đẩy hàng ra. Có diễn biến tương tự, giá gà trắng tại thị trường miền Nam cũng liên tiếp giảm trong tháng 4 vừa qua, tuy nhiên, ở thời điểm cuối tháng lại xuất hiện 2 ngưỡng giá cao-thấp khác nhau, mức thấp nhất có thể chỉ còn 20.000-21.000 đồng/kg, giảm 9.000-10.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, thấp hơn 9.000-10.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và thấp hơn 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018; nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại ngưỡng giá cao 27.000-28.000 đồng/kg. Theo thông tin từ thương nhân cho biết, chênh lệch giá giữa 2 miền khoảng 9.000 đồng/kg nên gà miền Nam được đưa ra Bắc tiêu thụ, tuy nhiên do biểu gà miền Nam nhỏ, hao hụt lớn, khi ra tới Bắc chỉ tầm 2.9-3.0 kg/con nên lượng ra chỉ khoảng 1-2 xe/ngày. Có biến động cùng chiều với gà thịt, giá gà giống DOC miền Bắc cũng có điều chỉnh giảm ở cuối tháng, với mức giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với thời điểm trước nghỉ lễ, còn dao động từ 14.000-16.000 đồng/con và tại miền Nam cũng giảm còn 14.000 đồng/kg.

Hình 4. Diễn biến giá gà trắng tại miền Bắc và miền Nam từ tháng 10/2016-4/2019 (đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

 

3.2. Gà tam hoàng

Có diễn biến trái ngược với gà trắng, giá gà màu tại cả 2 miền đồng loạt có những điều chỉnh tích cực trong tháng 4. Tại thị trường miền Bắc, nguồn cung gà từ các công ty lớn giảm khiến giá gà liên tiếp nhích tăng, tính đến cuối tháng, giá giao dịch lên quanh mức 44.000-46.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng, cao hơn 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước nhưng lại thấp hơn 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Tại thị trường miền Nam, nếu như ở 2 tuần đầu tháng, giá gà được đẩy tăng mạnh, nâng giá bán ra lên 48.000-50.000 đồng/kg, tổng mức tăng đạt tới 20.000 đồng/kg so với ngày đầu tháng. Sang đến những tuần cuối tháng, giá gà màu miền Nam giữ giao dịch ổn định ở 2 tuần giữa tháng và điều chỉnh giảm nhẹ trở lại ở những ngày cuối tháng do nhu cầu tiêu thụ của thị trường chậm, giá bán ra giảm 2.000-4.000 đồng/kg, còn 46.000 đồng/kg. Với mức giá này, giá gà màu miền Nam vẫn cao hơn 11.000-12.000 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước và cao hơn 5.000-6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Hình 5. Diễn biến giá gà tam hoàng tại miền Bắc và miền Nam từ tháng 10/2016 – tháng 4/2019 (đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

- Theo số liệu thống kê hải quan, trong tháng 3/2019 tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gia cầm đã qua giết mổ của Việt Nam đạt gần 24.47 triệu USD, tăng mạnh so với tháng trước với mức tăng gấp khoảng 2.6 lần, tương đương gần 15.1 triệu USD; so sánh với cùng kỳ năm 2018, mức nhập khẩu tháng 3 này cũng tăng 59.4%, tương đương 9.12 nghìn USD. Không giống như tháng trước, trong tháng 3 này Mỹ trở lại vị trí đứng đầu trong danh sách các quốc gia có thị phần xuất khẩu thịt gà đã qua giết mổ lớn nhất vào Việt Nam với tổng kim ngạch đạt 9.229 triệu USD, chiếm 38% tổng kim ngạch.

Bảng 12. Kim ngạch nhập khẩu thịt gia cầm đã qua giết mổ của Việt Nam năm 2016-2019 (triệu USD)

Tháng

2016 triệu USD

2017 triệu USD

2018 triệu USD

2019 triệu USD

TT %

1

7.6

6.1

16.3

19.12

+17.3

2

5.3

7.5 

8.82

9.39

+6.6

3

10.0

8.1 

15.35

24.47

+59.4

4

9.0

7.6 

11.31

 

 

5

10.7

11.74 

17.21

 

 

6

10.1 

9.31

15.36

 

 

7

13.2

9.44 

14.67

 

 

8

10.7

8.93 

14.76

 

 

9

6.8

7.64 

14.33

 

 

10

6.7

9.12 

19.14

 

 

11

8.5

11.76 

19.66

 

 

12

10.9

16.21 

19.20

 

 

Tổng

99.4

113.38

186.10

52.98

 

Hình 6. Kim ngạch nhập khẩu thịt gia cầm đã qua giết mổ của Việt Nam năm 2017 – 2019 (triệu USD)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

GIAO DỊCH BIÊN MẬU

Giao dịch biên mậu trầm lắng do Campuchia công bố ổ dịch đầu tiên tại tỉnh giáp biên giới Việt-Cam khiến phía biên phòng siết chặt kiểm soát.

Theo Phnompenhpost dẫn nguồn tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia súc Campuchia hồi đầu tháng 4 cho biết, giá heo hơi tại Campuchia liên tiếp tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây bất chấp những lo ngại về dịch tả châu Phi. Theo đó, giá heo tại Campuchia đang được giao dịch ở mức 10.000-10.100 Riel/kg (tương đương khoảng 58-59.000 đồng/kg), tức tăng khoảng 2.000 Riel/kg trong 3 tháng qua.

Theo Reuters đưa tin hôm 3/4, Bộ NN Campuchia công bố trường hợp tả heo châu Phi đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này. có khoảng 400 con heo đã bị chết và 100 con khác bị tiêu huỷ do nhiễm virus tả châu Phi tại tỉnh Rattanakiri – phía Đông Bắc Campuchia, tiếp giáp với tỉnh Gia Lai và Kon Tum của Việt Nam. Theo tin từ Manila Times, kết quả sơ bộ từ nhóm nghiên cứu của Bộ NN Campuchia cho biết dịch tả châu Phi vào Campuchia có nguồn gốc từ Việt Nam, thông qua những con heo được vận chuyển bằng xe máy dọc biên giới. Phát biểu tại hội thảo triển khai kế hoạch phòng ngừa và ứng phó với dịch tả heo châu Phi được tổ chức tại Phnompenh, Bộ NN Campuchia nghi ngờ virus tả châu Phi có thể đã lan sang 3 khu vực khác nữa là Kratie, Stungtreng và Mondulkiri. Kratie và Mondulkiri là 2 tỉnh giáp ranh với Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Bình Phước của Việt Nam. Tin từ Khmer Times đưa tin ngày 22/4, Bộ NN Campuchia đã tiến hành bắt giữ 1 xe vận chuyển 100 con heo có nguồn gốc từ Việt Nam tới huyện Krouch Chhmar của tỉnh Tboung Khmum vào sáng ngày 21/4 bất chấp lệnh cấm. Hiện các mẫu xét nghiệm từ xe heo này đã được đưa đến phòng xét nghiệm ở  thủ đô Phnom Penh để kiểm tra virus tả châu Phi. Cũng theo Bộ NN và PTNT Campuchia, dịch tả châu Phi vẫn đang có xu hướng lan rộng tại các tỉnh đã công bố dịch của Campuchia, gây thiệt hại cho đàn heo của nước này.

Việc phát hiện ổ dịch tại 1 tỉnh biên giới khiến việc kiểm soát giao dịch càng được siết chặt, cộng với việc Campuchia nghỉ Tết Chol Chnam Thmay khiến giao dịch biên mậu thêm trầm lắng, heo Việt Nam gần như không đi được hoặc đi được ít, tầm 200-300 con/ngày, với giá giao tại biên khoảng 47.000 đồng/kg.

Trong một diễn biến khác, tin từ thương nhân biên giới cho biết, nhu cầu nhập nội tạng heo của phía Trung Quốc bắt đầu có xu hướng tăng mạnh do nguồn cung nội địa thiếu hụt, có thể giúp cho giá đầu lòng của Việt Nam – vốn đang ế ẩm có cơ hội tăng giá trở lại.

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ                                                              

Giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 70% trong nửa cuối năm 2019 khi nguồn cung nội địa trở nên khan hiếm.

Công bố ổ dịch đầu tiên vào đầu tháng 8/2019, đến nay dịch bệnh này vẫn nổ mạnh tại nhiều địa phương của Trung Quốc. Trong tháng 4 có thêm các ổ dịch được công bố như sau:

STT

Ngày

Địa phương có dịch

Thiệt hại

1

1-4

Hồ Bắc

Dịch nổ trên 2 trang trại có tổng cộng 225.000 con trong đó có 81 con đã chết

2

4-4

Khu tự trị Tân Cương

Tả heo châu Phi đầu tiên tại một trang trại có 200 con, trong đó có 15 con đã chết và 15 con nhiễm bệnh

3

Vân Nam

Phát hiện trong 1 nhóm gồm 10 trang trại với tổng cộng 301 con heo, trong đó có 105 con đã chết

4

7-4

Linzhi, Tây Tạng

Thành phố Linzhi- vùng Đông Nam Tây Tạng, gần biên giới với Ấn Độ làm 55 con heo bị chết

5

8-4

Khu tự trị Tân Cương

1 trang trại có 341 con, trong đó có 39 con đã chết

6

12-4

Cực Tây của Tân Cương

Trên 1 trang trại có 583 con, trong đó có 92 con đã chết

7

19-4

Đảo Hải Nam

Sau ổ dịch đầu tiên công bố ngày 19/4, 3 ngày sau đó liên tiếp 4 điểm dịch mới với tổng số heo bị nhiễm bệnh là 517 con, trong đó có 146 con đã chết.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến phức tạp hơn những công bố chính thức từ Bộ NN nước này. Theo tin từ Progressive Farmer dẫn số liệu từ cuộc khảo sát của một công ty có trụ sở tại Tần Hoàng Đảo – tỉnh Hà Bắc Trung Quốc cho thấy các trang trại trên 200 nái tại tỉnh này đều bị ảnh hưởng và khoảng một nửa số heo nái đã bị tiêu huỷ. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, số lượng heo nái tại Hồ Nam và Hồ Bắc – 2 tỉnh chăn nuôi quan trọng tại miền Nam Trung Quốc đã bị suy giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Có rất nhiều trang trại đã bị dính dịch nhưng không được công bố. Bên cạnh đó, nhu cầu thức ăn chăn nuôi đã giảm từ 30-40% tại nhiều vùng, thậm chí có nhiều công ty phải đóng cửa do không đủ sản lượng để duy trì sản xuất. Ngoài ra, Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan chăn nuôi và thú y cho biết, lượng heo giống tại Sơn Đông – tỉnh vốn chiếm 7% sản lượng thịt heo tại Trung Quốc đã giảm 41% trong vòng 7 tháng qua (từ tháng 8/2018-2/2019) do số lượng đầu nái giảm.

+ Theo thống kê từ Bộ NN Trung Quốc, đàn heo thịt của nước này trong tháng 3/2019 đã giảm 18,8% so với cùng kỳ năm trước trong khi đàn heo nái giảm tới 21%. Dựa trên số liệu này, Bloomberg nhận định Trung Quốc sẽ cần tới 5 năm để phục hồi lại đàn heo về quy mô tương đương với thời điểm chưa bùng phát dịch tả châu Phi. Bên cạnh đó, số liệu từ Cục thống kê Trung Quốc cho biết, trong quý 1/2019, sản lượng thịt heo của nước này đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước do đàn heo giảm 10,1% khiến lượng heo đưa vào giết mổ giảm. Tuy nhiên, do lượng heo đông lạnh tồn trữ của Trung Quốc còn nhiều khi giá giảm mạnh trong năm 2018, cộng thêm độ trễ của heo thịt so với heo nái dẫn tới giá heo hơi của Trung Quốc chưa tăng mạnh trong quý 1. Dự kiến phải sang đầu quý 3/2019 thì giá heo Trung Quốc mới bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mạnh khi nguồn cung heo thịt ra thị trường giảm mạnh và lượng thịt heo tồn trữ giảm. Theo đó, giá heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 70% trong nửa cuối năm 2019 khi nguồn cung heo nội địa trở nên khan hiếm, đưa giá heo vượt ngưỡng 38 tệ/kg, cao hơn mức lịch sử trước đó được thiết lập vào tháng 6/2016.

+ Dự báo về sản lượng cũng như giá heo hơi/thịt heo của Trung Quốc, các nhà phân tích đến từ Nomura- Nhật Bản dự báo giá thịt heo tại Trung Quốc có thể tăng lên mức đỉnh khoảng 33 tệ/kg (tương đương hơn 115.000 đồng/kg) vào tháng 1/2020, tức tăng khoảng 50% so với mức giá 22 tệ/kg hiện nay. Rabobank thì có dự báo về sản lượng thịt heo của Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm từ 25-35% do tác động của dịch tả châu Phi, tăng so với mức dự báo 20% trước đó. Dịch tả châu Phi được cho là đã ảnh hưởng đến 150-250 triệu con heo của Trung Quốc, tương đương sản lượng thịt heo bị mất đi lên tới 15-25 triệu tấn. Sự thiếu hụt này sẽ khó được thay thế bằng thịt nhập khẩu hoặc các loại thực phẩm thay thế khác như gia cầm, bò hay hải sản bởi lẽ tổng thương mại thịt heo/bò/gà của thế giới mỗi năm vào khoảng gần 30 triệu tấn, chỉ lớn hơn một chút so với tổn thất của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc. Do virus tả châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa hữu hiệu trong khi dịch bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào sẽ khiến cho nỗ lực tái thiết ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc mất nhiều thời gian và công sức.

+ Theo trung tâm thông tin hạt và dầu quốc gia Trung Quốc, nhu cầu về bột đậu nành của nước này dự kiến sẽ còn giảm thêm hơn 5% xuống còn 66 triệu tấn trong năm 2018-19-đợt suy giảm đầu tiên sau 11 năm tăng trưởng. Theo tin từ Reuters, Trung Quốc có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ - vốn được áp dụng từ tháng 1/2015 như một phần của đàm phán thương mại và mua thêm thịt heo từ Mỹ nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo nội địa. Báo cáo của Bộ NN Mỹ vào hôm 11/4 cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 4/4 Trung Quốc mua 77.700 tấn thịt heo đông lạnh từ Mỹ - vượt đơn hàng lớn được ghi nhận trước đó hồi đầu tháng 3/2019. Như vậy, tính từ đầu năm marketing 2019, Mỹ đã bán cho Trung Quốc hơn 140.000 tấn thịt heo, đưa Trung Quốc trở thành người mua lớn thứ 2 cho thịt heo Mỹ, sau Mexico. Bộ NN Mỹ cũng dự báo, nhập khẩu thịt gà của Trung Quốc (không bao gồm chân gà) trong năm 2019 có thể tăng tới 68%, đạt 575.000 tấn, do đó nếu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu với Mỹ thì sẽ tạo cơ hội lớn – được định giá khoảng 500 triệu USD cho các nhà sản xuất gia cầm của Mỹ. Trước đó, vào tháng trước, Trung Quốc cũng đã gỡ bỏ một số hạn chế tương tự với thịt gia cầm của Pháp trong bối cảnh đàn heo của nước này bị thiệt hại nặng do dịch tả châu Phi. Ngoài ra, nhu cầu từ Trung Quốc với các sản phẩm thịt xông khói của châu Âu tăng mạnh đã khiến cho giá thịt xông khói tăng 18% trong 2 tháng gần đây trong khi giá thịt heo tăng tới 38% chỉ sau 4 tuần.

+ Diễn biến ngoài Trung Quốc, trong tuần đầu tháng 4, Focus Taiwan đưa tin có thêm 2 sản phẩm thịt heo từ Trung Quốc cho kết quả dương tính với virus ASF, nâng tổng số trường hợp được Đài Loan phát hiện lên số 36. Các sản phẩm thịt heo này được gửi đi xét nghiệm vào ngày 28/3, bao gồm thịt heo khô được sản xuất tại tỉnh Giang Tô-được tìm thấy trong gói chuyển phát nhanh và xúc xích heo được sản xuất tại Hắc Long Giang được đưa vào Đài Loan bởi 1 du khách Trung Quốc bay từ Hồng Kông. Trang Xinhua dẫn tin từ công bố của Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản hồi đầu tháng, cho biết virus tả heo châu Phi đã được phát hiện trong xúc xích heo do du khách Trung Quốc mang theo tại sân bay quốc tế Chubu ở miền Trung Nhật Bản vào tháng 1. Bộ NN nước này cho biết các biện pháp thắt chặt kiểm soát đã và đang tích cực triển triển khai nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước này. Một trong số các biện pháp cụ thể là xử phạt lên tới 1 triệu yên (9000 đô la Mỹ) hoặc án tù đến 3 năm với những đối tượng phạm tội theo luật của Nhật Bản về kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm động vật trong nước. Liên quan tới các trường hợp thịt chế biến từ Trung Quốc được phát hiện nhiễm virus tả châu Phi tại Đài Loan và Nhật Bản, hôm 3/4 Bộ NN Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà máy chế biến thịt heo tại Trung Quốc từ 1/5 tới đây phải lấy mẫu xét nghiệm cho thịt heo trước khi đưa vào chế biến (bao gồm cả heo nội địa lẫn nhập khẩu) nhằm phát hiện virus tả châu Phi; đồng thời, các trang trại chăn nuôi cũng được sử dụng bộ công cụ xét nghiệm sớm virus tả châu Phi thay vì phải chờ kết quả từ các phòng thí nghiệm của nhà nước theo như quy định trước đây, được xem là sẽ giúp cho các trang trại phát hiện và xử lý dịch sớm hơn. Tuy nhiên, bộ công cụ này vẫn cần phải được Bộ NN Trung Quốc và trung tâm kiểm soát dịch bệnh kiểm định.  

+ Theo Hiệp hội các nhà chế biến thực phẩm của Brazil, xuất khẩu thịt heo của Brazil đi Trung Quốc sẽ tăng thêm từ 200-300.000 tấn trong năm nay trong bối cảnh đàn heo Trung Quốc bị thiệt hại nặng do dịch tả châu Phi. Nhu cầu tiêu thụ thịt heo mỗi năm tại Trung Quốc vào khoảng 56 triệu tấn, do đó nếu sản lượng thịt heo nội địa chỉ cần giảm 10% thì Trung Quốc sẽ phải đẩy mạnh nhập khẩu từ thị trường thế giới với lượng lên tới hơn 5 triệu tấn. Tuy nhiên, không một nước nào trên thế giới hiện có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh từ Trung Quốc bởi lẽ thương mại thịt heo của cả thế giới hiện mới chỉ đạt 8 triệu tấn. Do đó, nhu cầu với thịt gà và thủy sản được dự báo tăng mạnh tại Trung Quốc trong nửa cuối năm nay và đầu năm sau.

+ Tin từ Reuters cho biết, Argentina đã đạt được thoả thuận để 25 cơ sở chế biến của nước này có thể xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc do nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng mạnh. Ngoài ra, Trung Quốc và Nga cũng đạt được thoả thuận thương mại qua lại liên quan đến thịt gà và các sản phẩm của thịt gà. Trong bối cảnh đàn heo của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục suy giảm do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi thì Trung Quốc nỗ lực nối lại các đàm phán về nhập khẩu thịt (bao gồm cả thịt heo, gà, bò) nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ nội địa trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Với giao dịch heo hơi, giá heo hơi ở những tuần cuối tháng nhích tăng lại do lệnh cấm vận chuyển heo đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố được gỡ bỏ khiến cho việc lưu thông heo dễ dàng hơn. Tính đến ngày cuối tháng, giá heo bình quân còn 15.07 tệ/kg, tương đương 52.000 đồng/kg.

Hình 7. Đồ thị giá heo hơi tại Quảng Đông, Quảng Tây từ tháng 01 năm 2016- tháng 4 năm 2019 (đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

SỰ KIỆN QUAN TRỌNG TRONG THÁNG 

- Theo tin từ Reuters, Trung Quốc có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ - vốn được áp dụng từ tháng 1/2015 như một phần của đàm phán thương mại và mua thêm thịt heo từ Mỹ nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo nội địa.

- Giá heo tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 70% trong nửa cuối năm 2019 khi nguồn cung heo nội địa trở nên khan hiếm, đưa giá heo vượt ngưỡng 38 tệ/kg, cao hơn mức lịch sử trước đó được thiết lập vào tháng 6/2016.