Cân nhắc việc xây dựng nhà máy sắn tại Quỳ Hợp

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Cân nhắc việc xây dựng nhà máy sắn tại Quỳ Hợp

Tại cuộc giao ban của UBND tỉnh với các doanh nghiệp, doanh nhân chiều nay (28/11), một số ý kiến cho rằng không nên xây dựng thêm nhà máy sắn ở huyện Quỳ Hợp.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Văn Vinh: Tại Hội nghị giao ban với các hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 10/2017, có 11 kiến nghị cần được giải quyết liên quan đến trách nhiệm tham mưu trả lời của 8 đơn vị; đến nay, có 8 kiến nghị đã được trả lời, 3 kiến nghị chưa được trả lời.

Đó là kiến nghị của Công ty TNHH Mía đường Nghệ An đề nghị không triển khai dự án xây dựng nhà máy sắn tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp. Kiến nghị Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Vinh Thành về dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông đúc sẵn tại xã Hưng Đông, thành phố Vinh; kiến nghị các doanh nghiệp được gia hạn tiến độ thực hiện dự án về nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất trong thời gian được gia hạn tiến độ sử dụng đất khi thực hiện Quyết định 4161/QĐ.UBND ngày 11/9/2017 của UBND tỉnh.

Tại giao ban, đại diện các hội doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị những nội dung đã được kiến nghị tại các hội nghị giao ban trước mà chưa được giải quyết như: Kiến nghị của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản liên quan đến giá đất thuê khai thác khoáng sản; kiến nghị của Công ty TNHH TMXD vận tải Sông Hiếu (Nghĩa Đàn) về việc xin thuê đất trúng đấu giá tại phường Quang Tiến  - TX. Thái Hòa.

Các ngành liên quan cũng đã trả lời cụ thể một số kiến nghị của doanh nghiệp. Như trả lời kiến nghị về việc xây dựng thêm nhà máy sắn hay không, lãnh đạo sở NN&PTNT cho biết việc xây dựng thêm nhà máy sản xuất chế biến tinh bột sắn tại Nghệ An sẽ làm thiếu hụt nguồn nguyên liệu cho tất cả các nhà máy trong tương lai.

Đại diện các hội doanh nghiệp cho rằng, căn cứ Nghị quyết 168/2015/NQ-HĐND ngày 10/7/2015 của HĐND tỉnh về việc Quy hoạch sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ quy hoạch diện tích trồng sắn trên cả tỉnh là 7.000 ha, phục vụ cho 3 nhà máy trên địa bàn tỉnh, với diện tích đó là chưa đủ cho công suất của 3 nhà máy, đặc biệt vụ sắn năm nay chỉ đáp ứng 50% công suất.

Các đại biểu cũng đề xuất một số kiến nghị mới như: Công ty Xăng dầu Nghệ An kiến nghị về thực hiện giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 cửa hàng xăng dầu Bến Thủy; Công ty Cổ phần Nông Thủy sản Nghệ An kiến nghị về việc cần xem xét việc tiếp tục cấp phép cho xây dựng thêm nhà máy sản xuất chế biến tinh bột sắn tại Nghệ An ...

Kết luận của chủ trì cuộc họp - đồng chí Võ Hồng Dương, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh - đề nghị về các kiến nghị tại các phiên giao ban chưa được giải quyết dứt điểm, yêu cầu các sở, ngành địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, trả lời các doanh nghiệp; tiếp thu các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp, từ đó UBND tỉnh sẽ có hướng chỉ đạo hợp lý trên tinh thần thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.

Báo Nghệ An