Các nhà máy nhiên liệu sinh học gặp khó khi giá dầu liên tục ở mức thấp
 

Các nhà máy nhiên liệu sinh học gặp khó khi giá dầu liên tục ở mức thấp

Giá dầu và ngô thế giới liên tục ở mức thấp khiến cho các nhà máy nhiên liệu sinh học gặp khó khăn, đã có nhà máy phải ngừng hoạt động

Thống kê của thương nhân cho biết, năm 2015, tổng sản lượng cồn sản xuất tại Việt Nam đạt khoảng 50 nghìn tấn, trong đó nhà máy cồn Tùng Lâm là 45 nghìn tấn và cồn miền Trung là 5 nghìn tấn. Như vậy, tổng nhu cầu sắn lát sử dụng cho sản xuất cồn năm 2015 vào khoảng 130 nghìn tấn, chiếm khoảng 5% tổng lượng sắn lát sản xuất nội địa và nhập khẩu. Sang năm 2016, trước sự đi xuống mạnh mẽ của giá dầu và giá ngô, tình hình sản xuất cồn cũng không thật sự thuận lợi. Theo thông tin mới nhất, nhà máy nhiên liệu sinh học miền Trung sẽ tạm dừng hoạt động trong dài hạn, ít nhất là trong năm 2016 do tình hình thị trường không khả quan. Do đó, nhu cầu sử dụng sắn cho sản xuất cồn tại Việt Nam được dự báo sẽ không có nhiều đột biến trong năm 2016. Đối với ngành thức ăn chăn nuôi cho gia súc gia cầm và thuỷ sản, lượng sắn lát tiêu thụ cũng không tăng nhiều so với năm 2015 do giá ngô và lúa mỳ thế giới vẫn đang khá hấp dẫn. Giá ngô chào bán tại cảng Sài Gòn/Cái Lân cho hàng giao tháng 3/2016 hiện chỉ còn 4.400-4.500 đồng/kg, tương đương giá về nhà máy khoảng 4.600-4.700 đồng/kg. Do đó, giá sắn phải thấp hơn ít nhất từ 500 đồng/kg, tức khoảng 4.100-4.200 đồng/kg thì mới có khả năng được các nhà máy nhập để sản xuất. Nhu cầu tiêu thụ sắn lát cho các ngành công nghiệp nội địa không có nhiều khả quan trong năm 2016 trong khi sản lượng sắn lát của Việt Nam, Lào và Campuchia đều được dự báo tăng, sẽ khiến cho xuất khẩu tiếp tục được kỳ vọng là kênh tiêu thụ lớn nhất cho sắn lát. Do đó, nếu như tình hình xuất khẩu không thuận lợi, giá sắn sẽ còn duy trì ở mức thấp. Mặc dù vậy, theo nhận định của thương nhân, nếu giá sắn lát giảm về mức 3.000 đồng/kg, tương đương giá sắn củ tươi khoảng 1.400 đồng/kg thì người dân sẽ không nhổ mì để phơi nữa.

Đối với tinh bột sắn tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong ngắn hạn sẽ chưa có nhiều khởi sắc do tác động của một số yếu tố sau: (i) Các nhà nhập khẩu trung gian tại Trung Quốc có xu hướng giảm lượng hàng trữ so với các năm trước do lo ngại những biến động liên tục của tỷ giá; (ii) Ngân hàng Trung Quốc siết lại việc cho vay khiến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả không còn tiếp cận được vốn vay để nhập khẩu và sản xuất; (iii) Sự đi xuống của giá dầu và giá ngô tác động trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ tinh bột sắn cho các ngành công nghiệp.