Cà phê châu Á: Giao dịch chậm lại ở Việt nam, Indonesia trầm lắng sau nghỉ lễ
 

Cà phê châu Á: Giao dịch chậm lại ở Việt nam, Indonesia trầm lắng sau nghỉ lễ

Giao dịch cà phê chậm lại ở Việt Nam, với giá trong nước không đổi sau khi xuống mức thấp nhất 25 tháng hồi đầu tuần, trong khi các thương nhân tại Indonesia hầu như chưa hoạt động trở lại sau đợt nghỉ lễ kéo dài.

Tại Tây Nguyên cà phê được chào bán ở mức 35.500 đồng/kg, ổn định so với tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết "nguồn cung hạn hẹp vì nông dân không muốn bán ở mức giá này". Lưu ý rằng nông dẫn vẫn giữ khoảng 10% sản lượng của niên vụ 2017/18.

Tại Indonesia, nguồn cung bị hạn chế trong ngày 21/6, ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ lễ Eid Al-Fitr. Thị trường vẫn rất trầm lắng bởi nhiều thương nhân vẫn chưa hoạt động, một nhà xuất khẩu ở Bandar Lampung cho biết. Trong khi đó vụ thu hoạch vẫn tiếp diễn tại miền nam của đảo Sumatra.

Mức cộng của cà phê Indonesia loại 4, với hạt khiếm khuyết 80 được nới rộng thành 70 USD/tấn đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 tại London, so với mức cộng 50 USD đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 hai tuần trước.

Thời tiết tại Tây Nguyên vẫn thuận lợi với lượng mưa cho phép người trồng cà phê tiếp tục thay thế những cây cà phê già cỗi và không năng suất.

Nông dân tại khu vực này có kế hoạch trồng thay thế hơn 18.000 ha cà phê trong năm nay, sử dụng giống mới cho chất lượng và năng suất cao hơn.

Việt Nam đã xuất khẩu 81.974 tấn cà phê trong nửa đầu tháng 6 so với 82.469 tấn trong nửa đầu tháng 5. Cà phê xuất khẩu tới ngày 15/6 đạt tổng cộng 959.505 tấn, với kim ngạch 1,85 tỷ USD, theo Tổng cục Hải quan.

Vinanet

Tin tham khảo