Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi đang đến gần
 

Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi đang đến gần

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi vì lo ngại nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan sang địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản khẩn yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch ASF và các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Đồng thời, chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch ASF.

Khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp tự bảo vệ và tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn heo tại địa phương đến tận thôn, ấp nhằm sớm phát hiện các ổ dịch.

Bên cạnh đó, kịp thời thông báo ngay cho cơ quan chuyên ngành Thú y các cấp để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân. Kiểm soát nghiêm ngặt việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phấm từ thịt heo...

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu, UBND các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ xem xét, nếu thấy cần thiết cần chủ động thành lập và đưa vào hoạt động các Chốt Kiểm dịch tạm thời tại các đường tránh từ các tỉnh Đồng Nai vào địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 tại các chốt nêu trên nhằm tổ chức kiêm soát chặt chẽ đối với heo và sản phẩm của heo vào địa bàn.

Toàn huyện Châu Đức hiện có gần 2.800 cơ sở chăn nuôi heo và 56 trang trại với tổng đàn hơn 170.000 con (trong đó có 8 trang trại chăn nuôi chuồng khép kín và 48 trang trại chăn nuôi chuồng hở).

Cũng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan sang địa bàn tỉnh là rất cao, đặc biệt thông qua các con đường vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật, sử dụng thức ăn thừa… bởi dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là bệnh đang xảy ra tại tỉnh Đồng Nai.

KTTD

Tin tham khảo