80% doanh nghiệp điều tạm ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu
 

80% doanh nghiệp điều tạm ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về tình hình sản xuất, kinh doanh điều 6 tháng đầu năm 2018 do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức chiều 15/6.

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinacas cho biết, những tháng gân đây, nhập khẩu nguyên liệu điều về rất chậm dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến điều phải tạm ngưng sản xuất do thiếu nguyên liệu.

Cụ thể, tại Long An, hiện chỉ có 12 trong tổng số 33 doanh nghiệp còn hoạt động. Tương tự, 80% doanh nghiệp tại Bình Phước cũng đã tạm ngưng hoạt động, trong đó đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường hiện vẫn tăng với mức tăng khoảng 5% đối với hạt điều và 10% đối với các loại hạt khác.

Ông Tạ Quang Huyên, Phó Chủ tịch Vinacas thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2018, nhập khẩu điều nguyên liệu về Việt Nam đạt 283.000 tấn; thu mua trong nước và thu mua biên mậu với Campuchia là 370.000 tấn, tổng cộng là 653.000 tấn.

Cũng trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam đã đạt 152.000 tấn. Với định mức 4,3 kg nguyên liệu cho 1 kg nhân, như vậy, trong 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam đã chế biến hết toàn bộ số nguyên liệu 653.000 tấn kể trên. 

“Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp không còn tồn kho nguyên liệu hoặc tồn kho không đáng kể, nên buộc phải tạm nghỉ để chờ nguyên liệu” – ông Huyên phát biểu.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Huyên, là do công suất chế biến của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tăng quá cao, lên tới 25% so với cùng kỳ năm trước. Điều này dẫn tới hệ quả là lượng điều sản xuất ra quá lớn nên bị người mua ép giá. 

Theo tính toán của ông Huyên, với mức giá 4,8 USD/lbs, các nhà rang chiên nước ngoài đã có lời, nhưng hiện họ đang mua của doanh nghiệp Việt Nam với mức giá chỉ 4,2 – 4,3 USD/lbs. “Với mức giá này, các doanh nghiệp Việt Nam đều phải bù lỗ” – ông Huyên nói.

Bên cạnh đó, ông Huyên cũng phân tích, mức độ tiêu dùng của thế giới dự kiến tăng trưởng 5%, do đó xuất khẩu điều của Việt Nam năm nay có thể đạt 370.000 tấn. Theo đó, từ nay đến cuối năm nhu cầu nhập khẩu sẽ ở mức khoảng 220.000 tấn. Để sản xuất ra lượng điều nhân như vậy, Việt Nam sẽ cần nhập khẩu từ 900 đến 1 triệu tấn điều nguyên liệu.

Trước tình trạng giá điều nhân giảm sâu, nhiều ý kiến cho rằng tại sao các doanh nghiệp điều không có kế hoạch tồn trữ chờ giá lên. Tuy nhiên, theo lãnh đaoj Vinacas cho hay, hiện Việt Nam có tới hàng nghìn doanh nghiệp chế biến điều. Các doanh nghiệp đều có tiềm lực tài chính yếu kém nên buộc phải bán ra để quay vòng vốn, trả lãi vay ngân hàng… Chính điều này đã dẫn tới tình trạng tranh bán, khiến giá giảm mạnh trong thời gian qua.

Ông Trần Văn Hiệp, Trưởng ban Xúc tiến thương mại – Vinacas đánh giá, thời gian tới, khi thị trường hết hỗn loạn thì giá nhân sẽ tăng trở lại. Hiện đang là giai đoạn thanh lọc, những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, uy tín và chất lượng thì sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và phát triển.

HQ Online

Tin tham khảo