67000 tấn ngô Mỹ lần đầu cập cảng trực tiếp Việt Nam
 

67000 tấn ngô Mỹ lần đầu cập cảng trực tiếp Việt Nam

Ngày 3/5/2018, lô hàng ngô đầu tiên trực tiếp từ Mỹ đến Việt Nam tại cảng Cái Lân, Quảng Ninh.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Hội đồng Ngũ cốc Mỹ. Lô hàng có khối lượng 67.000 tấn, từ Tây Bắc Thái Bình Dương Mỹ, là chuyến tàu đầu tiên đến Việt Nam sau khi các viên chức kiểm dịch thực vật của USDA và Việt Nam đạt được thỏa thuận về một quy trình kiểm dịch thực vật mới vào tháng 9 năm ngoái.

Lô hàng này cũng là lô đầu tiên trong số các lô hàng ngô và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác, bao gồm đậu tương, khô dầu đậu nành và bột bã ngô, dự kiến đến Việt Nam. 
Ngô và các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến Việt Nam nhằm phục vụ cho ngành chăn nuôi gia súc và bò sữa đang phát triển nhanh tại đây. 
Việt Nam, hiện đang sản xuất gần 30 triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, đã trở thành thị trường hàng đầu cho ngô Mỹ và các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, với giá trị xuất khẩu của các mặt hàng này đạt gần 700 triệu USD hàng năm. 
Các nhà nhập khẩu của Việt Nam tham dự cùng với đoàn đã đánh giá cao chất lượng của ngô Mỹ và tầm quan trọng của mối quan hệ mật thiết với các nhà xuất khẩu Mỹ. Hội đồng Ngũ cốc Mỹ cũng cung cấp dịch vụ thương mại cho các nhà sản xuất thức ăn và chăn nuôi Việt Nam để hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm ngũ cốc của Mỹ. 
 
Trong một cuộc họp riêng biệt, đoàn công tác cũng đã thảo luận về phát triển thương mại và hàng hải với đại diện Cảng vụ Quảng Ninh và Cơ quan kiểm dịch thực vật trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 
 
KTĐT

Tin tham khảo