3000 nghìn ha lúa mất trắng, 7000 ha phải cấy lại sau mưa bão

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


3000 nghìn ha lúa mất trắng, 7000 ha phải cấy lại sau mưa bão

10 ngày sau cơn bão số 2 đi qua, cộng với bão số 4 vừa “bồi” thêm, một số tỉnh phía Bắc đã gánh chịu những thiệt hại nặng nề về nông nghiệp.

Tại Nam Định, hơn 7.000 ha lúa bị hỏng hoàn toàn phải cấy lại, trong khi đó Thanh Hóa có ít nhất 3.000 ha lúa mùa đã cầm chắc mất trắng, không thể cứu vãn.  

3.000 ha không thể cứu vãn

Vụ mùa 2017, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) có trên 4.800 ha lúa, bà con tập trung triển khai gieo cấy từ ngày 20/6. Thực hiện đúng khung thời vụ, lại không chịu tác động của sâu bệnh gây hại nên toàn bộ diện tích phát triển nhanh, đều. Thế nhưng, khi bão số 2 đổ bộ kéo theo mưa lớn suốt nhiều ngày liền khiến cho các phương án xử lý, khắc phục gần như vô tác dụng, nhiều diện tích bị ảnh hưởng nặng nề.

Ghi nhận thực tế, toàn huyện Đông Sơn có 525 ha lúa bị ngập lụt, trong đó 330 ha bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đặc biệt, gần 2/3 diện tích nói trên (213 ha) lâm vào tình cảnh mất trắng, số còn lại thiệt hại từ 30-70%. Bị nặng nhất phải kể đến thị trấn Rừng Thông (khoảng 90ha), các xã Đông Thanh (94 ha), Đông Thịnh (51 ha) và Đông Khê (25ha)… Dự kiến thiệt hại đối với lúa toàn huyện khoảng 4 tỷ đồng.

Đưa mắt về phía cánh đồng ngập sâu trong biển nước, anh Lê Bá Tô, trú tại thôn Đại Đồng, thị trấn Rừng Thông, buồn rầu cho biết: Gia đình có tổng cộng 7 sào lúa, đến nay, sau hơn một tuần chìm nghỉm trong nước mà không tiêu thoát được nên phần lớn đã bị úng, thối rữa. “Thông thường những vụ trước, mưa chỉ kéo dài từ 4 đến 5 ngày, kịch lắm là 1 tuần nên vẫn có phương án khắc phục. Lần này mưa ròng rã suốt 2 tuần liền, trạm bơm dù hoạt động hết công suất vẫn không sao cứu vãn được tình hình” – ông Tô thở dài.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết: Qua kiểm tra tại các tỉnh phía Bắc sau cơn bão số 2 cho thấy, nếu như các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh mặc dù mưa lớn, tuy nhiên do địa hình dễ tiêu thoát nên chỉ 2-3 ngày, các diện tích lúa bị ngập lụt đã được rút hết nước nên cơ bản không xẩy ra ảnh hưởng lớn tới lúa vụ mùa.

Tuy nhiên tại phía Bắc, hai tỉnh gồm Thanh Hóa và Nam Định lại chịu thiệt hại khá nặng nề do ngập lụt trong đợt bão số 2. Tại Thanh Hóa, tổng diện tích lúa bị ngập úng ban đầu lên tới khoảng 4.000 ha. Mặc dù địa phương này đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện để tiêu thoát nước, gồm cả bơm tiêu nhưng do nước từ thượng nguồn sông Mã, sông Chu liên tục đổ về kéo dài nên đến thời điểm này, chỉ cứu được hơn 1.000 ha, còn lại khoảng 3.000 ha, chủ yếu tập trung tại các huyện như Triệu Sơn, Đông Sơn, Hà Trung vẫn còn ngập sâu trong nước và xem như đã thối hoàn toàn, không còn phương án nào cứu vãn.

Theo ông Sơn, các diện tích lúa bị thiệt hại tại Thanh Hóa đa số đang trong giai đoạn làm đòng hoặc đẻ nhánh. Thời vụ gieo cấy của Thanh Hóa đã kết thúc từ cuối tháng 6/2017, nên các diện tích thiệt hại sẽ phải bỏ đất trống chứ không thể gieo cấy lại được nữa.  

Nam Định chạy đua thời vụ

Tại Nam Định, ông Đỗ Hải Điền, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh này cho biết: Ngay sau cơn bão số 2 đến nay, mưa lớn liên tục đã làm ít nhất khoảng 7.000 ha lúa vụ mùa, trong đó phần lớn là lúa mới gieo sạ bị vùi dập và ngập lụt phải gieo cấy lại.

Ông Điền cho biết, hiện Nam Định đã chỉ đạo các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại khẩn trương gieo mạ sân để cấy lại với phương châm nước rút tới đâu, cấy lại tới đó. Đến thời điểm này, đã có khoảng 2.000 ha trong tổng số 7.000 ha lúa bị thiệt hại đã được người dân cấy lại. “Lịch gieo cấy vụ mùa đối với Nam Định vẫn còn có thể kéo dài tới ngày 5/8. Tỉnh đang khẩn trương chỉ đạo bà con cấy lại hoàn toàn diện tích bằng các giống lúa ngắn ngày, cố gắng hoàn thành trước ngày 3/8 để không bị quá muộn thời vụ” – ông Điền cho biết.

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho lúa vụ mùa tại một số tỉnh phía Bắc, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, nhất là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nguy cơ dịch bệnh đối với lúa vụ mùa đang rất cao, đặc biệt là tại các địa bàn mà cơn bão số 4 vừa mới đi qua. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, lo ngại: Từ trước khi cơn bão số 2 đổ bộ, qua kiểm tra cho thấy một số diện tích lúa đang giai đoạn làm đòng tại Hà Tĩnh đã có mật độ sâu cuốn lá rất cao. Các địa phương cần tập trung tối đa lực lượng để tiêu thoát nước, kèm theo các giải pháp kỹ thuật chăm sóc và chỉ đạo của ngành BVTV để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

NNVN

Tin tham khảo