Bình luận thị trường
 

Bình luận thị trường

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tuần 22/6-28/6 tiếp tục giảm do giảm nhập khẩu tại Cao Bằng

- Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong kỳ 22/06-28/06 tăng 59% tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh tuy nhiên giảm 89% tại cửa khẩu Cao Bằng.

Giao dịch sắn lát nội địa trầm lắng cả ở kênh xuất khẩu lẫn nội địa

- Trong bối cảnh đầu ra xuất khẩu đường biển lẫn biên mậu đang rất khó khăn như hiện nay, cộng thêm chất lượng mì thu hoạch đầu vụ không cao nên nhiều nhà máy tinh bột sắn tại Tây Ninh buộc phải lùi lại thời gian mở cửa hoạt động vụ mới.

Nhu cầu tấm và OM 5451 đi Trung Quốc

- Từ đầu tuần này (27/6-1/7), có nhu cầu thu mua tấm và gạo OM 5451 từ thương nhân Trung Quốc, giá tấm, gạo thành phẩm OM 5451 trong tuần tăng nhẹ.

Giá cao su tiếp tục xu hướng tăng do nhu cầu tăng

- Giá cao su tiếp tục xu hướng tăng do được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu thụ cao su tại các thị trường chủ chốt trên thế giới tăng trưởng khả quan.

Tác động của Brexit đến thị trường cá tra

- Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Anh có thể sẽ theo chiều hướng bất lợi nếu đồng GBP tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, nếu các hợp đồng giao hàng đã ký kết trước thì trong ngắn hạn xuất khẩu sang Anh có thể chưa có điều chỉnh rõ rệt.

Tồn kho đến tại các nhà máy đường thuộc hiệp hội đến ngày 24/6 ở mức 293 ngàn tấn

-

Ảnh hưởng của sự kiện Brexit đến thị trường thủy sản Bắc Mỹ

- Việc đồng tiền của các thị trường nhập khẩu thủy sản chính của Mỹ và Canada đều đồng loạt yếu đi khiến cho các nhà xuất khẩu tại Mỹ và Canada có ít sự lựa chọn về thị trường hơn

Ảnh hưởng của sự kiện Brexit đến thị trường phân bón

- Trong Top 20 thị trường cung cấp phân bón cho Việt Nam thì chỉ có Hà Lan và Bỉ thuộc EU tuy nhiên với thị phần chỉ khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu.

Giá heo hơi miền Bắc tiếp tục giảm nhẹ, nguồn cung heo trại của các công ty đẩy ra thị trường nhiều hơn

- Tại miền Bắc, thương nhân cho biết tuần này các công ty lớn đẩy mạnh nguồn cung bán ra thị trường qua đó khiến giá có xu hướng giảm. Hiện nay, giá heo hơi bán tại Thái Bình vào khoảng 49.500-50.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Nhập khẩu ngô của Việt Nam trong tháng 7 dự kiến không nhiều

- Trong tháng 7 tới lượng ngô nhập khẩu dự kiến về cảng cũng không nhiều.

Giá heo hơi miền Bắc giảm nhẹ, hàng đi Trung Quốc chậm lại

- Giá heo hơi của miền Bắc tuần này đã quay đầu giảm nhẹ 500 đồng/kg, tình hình xuất heo tiểu ngạch chậm lại do phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát khiến thương nhân khó giao dịch (Trước đó, trong tuần 2 tháng 6 tình hình giao hàng khá thuận lợi, lượng giao dịch lớn).

USDA dự báo sản lượng Cà phê niên vụ 2016-2017 tiếp tục giảm mạnh

- Ngày 20/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong dự báo đầu tiên về thị trường cà phê niên vụ 2016-2017, lượng cà phê lưu kho toàn cầu sẽ giảm năm thứ 2 liên tiếp, khi giảm 3,9 triệu bao, xuống 31,5 triệu bao, thấp nhất kể từ niên vụ 2011-2012.

Tồn kho đến tại các nhà máy đường thuộc hiệp hội đến ngày 17/6 ở mức 303 ngàn tấn

-

Giá khô đậu tương thế giới khó có thể giảm mạnh trong ngắn hạn

- Hiện giá đậu tương và khô đậu tương thế giới đang có xu hướng giảm do mưa tại vùng Trung Tây nước Mỹ làm giảm lo ngại về một mùa hè khô hạn tại nước này

Tinh bột sắn xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc vẫn trầm lắng

- Đang trong giai đoạn tiêu thụ thấp điểm, cộng thêm việc các nhà máy nghỉ bảo dưỡng trước khi vào vụ mới nên xuất khẩu tinh bột sắn của Việt Nam trong ngắn hạn sẽ tiếp tục trầm lắng

Giao dịch phân bón tại Sài Gòn ảm đạm, giá giảm

- Chào giá Kali bột tại Sài Gòn ở mức 6800-6850 đ/kg; Kali miểng 7550-7600 đ/kg

Xuất khẩu tôm trong nửa đầu tháng 6 sang Trung Quốc giảm mạnh

- Trong kỳ 01/06-14/06 xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đã giảm 23,26% so với kỳ 18/05-31/05 và giảm 31,28% so với kỳ 03/05-16/05

Giá gạo nguyên liệu tăng do nguồn ít, nhu cầu thu mua nhiều

- Đầu tuần này (20-24/06), giá gạo nguyên liệu tại Kiên Giang, Sa Đéc tăng nhẹ do gạo chất lượng khá, nhu cầu từ nhà kho nhiều trong khi nguồn gạo cạn dần do một số vùng bước vào cuối vụ thu hoạch.

Nhập khẩu điều tăng mạnh, giá xuất khẩu điều ổn định

- Xuất khẩu điều tháng 5 đạt 33,5 ngàn tấn, nhập khẩu điều tăng mạnh

Giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi và IPSTA tăng nhẹ

- Giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi, IPSTA tăng trở lại