Bình luận thị trường
 

Bình luận thị trường

Sản lượng tôm thế giới năm 2015 dự kiến tăng so với năm 2014 (Robobank)

- Năm 2015, sản xuất tôm ở Thái Lan đang trong quá trình hồi phục và dự kiến sản xuất năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của năm 2015.

Giao hàng tại Cao Bằng ổn định

- Trong tuần này (07-11/12), giao hàng tại Cao Bằng ổn định. Tại Tà Lùng, ước tính lượng giao hàng ở mức 20-30 xe/ngày đêm. Tại Quảng Uyên, giao hàng được cải thiện so với cuối tuần trước, ước tính trên 30 xe/ngày đêm.

Hiệp hội sắn Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên giảm lượng tinh bột sắn bán ra thị trường

- Giá tinh bột sắn xuất khẩu liên tục giảm mạnh kể từ đầu tháng 11 đến nay khiến cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không kịp trở tay.

Số đơn hàng tôm của Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Mỹ tháng 11/2015

- Trong tháng 11/2015, FDA đã từ chối 9 đơn hàng tôm nhập khẩu không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vào Mỹ trong đó 8 đơn hàng từ Việt Nam.

Thị trường cá tra nguyên liệu size 600-800 gr/con trong cuối tuần trước và đầu tuần này đã tăng về cả giá và lượng giao dịch

- Thị trường cá tra nguyên liệu size 600-800 gr/con trong cuối tuần trước và đầu tuần này đã tăng về cả giá và lượng giao dịch. Tuy nhiên công suất chế biến của các nhà máy vẫn ổn định hoặc giảm do đã hết đợt cao điểm chuẩn bị hàng cho dịp nghỉ lễ Giáng sinh. Do vậy chưa có dấu hiệu cho thấy giá cá tra nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc.

Trong ngắn hạn, giá ngô bán nội địa có thể tăng nhẹ trở lại

- Sơ bộ trong tháng 11 lượng ngô nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao, lên tới 747 nghìn tấn, tăng 19,2% so với tháng trước và cao hơn tới 88,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thuế xuất khẩu các mặt hàng phân bón của Trung Quốc trong năm 2016

- Thuế xuất khẩu năm 2016 giữ nguyên đối với Ure, DAP/MAP; SOP/MOP và giảm đối với Ammonia, Axit Phosphoric và quặng Phosphate

Hoạt động giao dịch cao su tại cửa khẩu phía Bắc vẫn khá trầm lắng

- Trong nửa cuối tháng 11, giao dịch tại cửa khẩu Lào Cai và Cao Bằng vẫn khá trầm lắng, hầu hết các doanh nghiệp đã tạm dừng giao dịch. Trong tuần này, xuất khẩu cao su hỗn hợp qua cửa khẩu Cao Bằng và Lào Cai theo đường tiểu ngạch đạt 230 tấn và 400 tấn

Giá phân bón tại miền Trung, Tây Nam Bộ tạm chững trong khi nguồn cung gia tăng

- Dự kiến từ ngày 01/12-05/12 sẽ có 54.900 tấn phân bón các loại cập cảng Sài Gòn

Giá tôm thẻ tại miền Trung giảm nhẹ đầu tháng 12

- Cuối tháng 11, đầu tháng 12, giá tôm thẻ tại Ninh Thuận, Bình Định giảm nhẹ, nhu cầu thu mua từ phía Trung Quốc chậm lại

Giao hàng qua biên giới ổn định, lượng ít

- Từ đầu tuần này (30/11-04/12), Giao hàng qua biên giới ổn định, tuy nhiên nhu cầu mua hàng đi Bắc tại miền Tây vẫn tiếp tục yếu

Giá sắn lát và tinh bột sắn có thể tiếp tục giảm thêm

- Các nhà máy tinh bột sắn tại khu vực Tây Ninh đang hoạt động gần như hết công suất do lượng mì Cam về Việt Nam trong thời gian qua rất lớn khiến giá mì Cam tại đây đã bắt đầu giảm khá mạnh.

Chính sách thuế mới của Argentina có thể khiến giá khô đậu tương thế giới giảm mạnh trong thời gian tới

- Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN Argentina cho biết có thể thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ được bãi bỏ và thuế xuất khẩu đậu tương sẽ giảm từ 35% như hiện nay xuống còn 30% chỉ sau 1 ngày ông nhậm chức.

Trong ngắn hạn giá tinh bột sắn có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm

- Nguồn cung tăng lên trong khi nhu cầu của các nhà nhập khẩu khá trầm lắng khiến giá tinh bột nội địa có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm

Nhu cầu tiêu thụ phân bón tại miền Tây Nam Bộ tăng tuy nhiên sức mua không mạnh

- Tại Cần Thơ, Kiên Giang một số đại lý cấp 1 bán ra 1 ngày ở mức trung bình 150 tấn

Giá khô đậu tương có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới

- Giá khô đậu tương thế giới lại liên tục giảm khiến cho khả năng giải phóng hàng của các DNTM càng khó khăn hơn.

Giao dịch tại cửa khẩu Cao Bằng và Lào Cai vẫn khá ảm đạm mặc dù cơ quan quản lý Trung Quốc đã cho phép giao dịch qua đường tiểu ngạch

- Cơ quan quản lý Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nước này nhập khẩu cao su qua cửa khẩu Cao Bằng và Lào Cai, tuy nhiên giao dịch vẫn khả ảm đạm do nhu cầu thấp.

Giá tôm thẻ tại Tây Nam Bộ và miền Trung tăng do nhu cầu thu mua tăng

- Tại Bình Định, người dân đang thu hoạch tôm loại 100 con/kg là chủ yếu, giá tôm thẻ cỡ 100-120 con/kg điều chỉnh tăng nhẹ.

Nhu cầu phân bón tại miền Trung, Tây Nguyên thấp trong khi nguồn cung tăng

- Dự kiến từ ngày 01/11-26/11 có 51.101 tấn phân bón các loại cập cảng Quy Nhơn.

Giao hàng qua biên giới trở lại

- Từ đầu tuần này (16-20/11), giao hàng qua biên giới trở lại tuy nhiên lượng chưa nhiều, nhu cầu thu mua hàng đi Bắc yếu.