Bình luận thị trường
 

Bình luận thị trường

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng tuy nhiên vẫn bị cảnh báo về an toàn thực phẩm

- Theo số liệu sơ bộ của TCHQ, trong 9 tháng đầu năm 2016 xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc vẫn lớn thứ 4 và có lượng và trị giá tăng lần lượt 8,3% và 10% so với cùng kỳ năm 2015 đạt 19.105 tấn và 195,07 triệu USD

Xuất khẩu hàng tạm nhập tái xuất tăng trong khi xuất hàng nội địa giảm

- Lượng hàng tạm nhập tái xuất trong 8 tháng đầu năm 2016 đã tăng nhẹ 1,23% so với cùng kỳ năm 2015 trong đó DAP; Ure tăng mạnh 80,4% và 140,9% lên mức 57,76 nghìn tấn và 32,88 nghìn tấn.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giữ xu hướng ổn định ở mức cao

- Từ cuối tuần trước, tình hình mưa lũ tại khu vực ĐBSCL diễn biến phức tạp, tuy nhiên thị trường cá tra nguyên liệu không bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tuần này tiếp tục giữ xu hướng ổn định ở mức cao so với cuối tuần trước.

Gía điều thô nhập khẩu của Ấn Độ tiếp tục ở mức cao

- Trong tuần, giá nhập khẩu điều thô của Ấn Độ dao động từ 1.498-1.924 USD/tấn, tùy thị trường

Giá sắn khó tăng mạnh do chịu sức ép của giá ngô và lúa mỳ

- Trong trung hạn, do giá ngô và giá lúa mỳ thế giới vẫn ở mức khá thấp (dưới 190 USD/tấn CNF về Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia) nên giá sắn cũng khó được kỳ vọng tăng mạnh

Giá khô đậu tương có thể tăng nhẹ trong thời gian tới theo đà tăng của giá DDGS

- Đối với thị trường nội địa, hiện nhu cầu mua hàng của nhà máy vẫn rất chậm do hàng nhập khẩu của các đơn vị này về nhiều.

Thông tin về sự suy giảm của đồng Yên so với đồng USD cũng như giá dầu Mỹ vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 6 đã kéo giá cao su thế giới hồi phục

- Giá cao su thế giới phục hồi nhờ đồng Yên giảm. Trong ngày 03/10, đồng Yên mất giá so với đồng USD giúp giá cao su trên sàn giao dịch Tocom tăng liên tục trong tuần từ 03/10-07/10.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tuần này giữ xu hướng ổn định sau khi đã tăng giá vào cuối tuần trước

-

Brazil khó đạt kế hoạch xuất khẩu 39000 tấn hồ tiêu

- Theo tin từ Bộ Công thương, nhiều khả năng mục tiêu xuất khẩu 39.000 tấn tiêu của Brazil trong năm nay khó có khả năng đạt được

Giá gạo nguyên liệu biến động mạnh

- Giá gạo thành phẩm IR 50404 tăng mạnh ngay trong sáng ngày thứ 2 (10/10) từ mức 6900 đồng/kg, tại kho lên mức 7200 đồng/kg, tại kho.

Giá tôm nguyên liệu tại Tây Nam Bộ tăng nửa đầu tháng 10

- Giá tôm nguyên liệu đầu tháng 10 tiếp tục tăng do nguồn cung tôm tại Tây Nam Bộ và miền Trung đều hạn chế tuy nhiên nhu cầu không mạnh.

Giá Kali nội địa liên tục giảm, nhập khẩu tăng mạnh

- Sự giảm giá Kali không những không làm nhập khẩu chậm lại mà còn tiếp tục gia tăng trong tháng 9 đạt 106 nghìn tấn tăng 54,76% so với tháng 8/2016 và tăng 143,0% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê nội địa tăng

- Giá cà phê tăng mạnh do thị trường lo ngại về sản lượng cà phê của Việt Nam và Brazil sẽ sụt giảm do thời tiết bất lợi

Gía điều thô tiếp tục ở mức cao do khan hàng

-

Nhiều khả năng năm nay lượng sắn lát sẽ tăng mạnh thay vì bán mì củ về nhà máy.

-

Nguồn cung nhập khẩu dồi dào giữ giá khô đậu tương dao động ở mức thấp

- Trong ngắn hạn nhiều khả năng giá khô đậu tương bán nội địa vẫn sẽ ổn định ở mức thấp do nhu cầu ăn hàng của các nhà máy không nhiều và lượng khô đậu tương nhập khẩu về vẫn tương đối dồi dào.

Tồn kho cà phê tại một số cảng giảm

-

Trong năm nay, giá điều thô sẽ khó có cơ hội giảm

- Theo Vinacas, sản lượng điều năm 2016 có sự sụt giảm tại một số khu vực và giá điều thô ở mức cao trong suốt mùa vụ năm nay

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong kỳ 21/9-27/9 tăng mạnh so với kỳ trước

- Xuất khẩu sang Trung Quốc kỳ 21/09-27/09 đạt 577 tấn tăng 29,55% so với kỳ trước

Trung Quốc siết chặt quản lý xe quá tải, hàng phân bón về đường bộ giảm mạnh

- Một số mặt hàng như SA; Ure trong tháng 9/2016 đã chuyển sang đi đường tàu hỏa. Dự kiến lượng hàng về ga Lào Cai sẽ gia tăng và lượng hàng về đường bộ qua cửa khẩu Lào Cai giảm.