Bình luận thị trường
 

Bình luận thị trường

Lượng hàng phân bón DAP nhập khẩu gia tăng mạnh trước khi Trung Quốc vào thời kỳ thuế cao

- Trong tuần từ 13/10 – 17/10, tại khu vực cửa khẩu Lào Cai, lượng hàng DAP nhập khẩu khá nhiều từ 13/10-15/10 bởi các các doanh nghiệp tranh thủ mua vào khi từ 16/10 Trung Quốc chính thức bước vào giai đoạn thuế xuất khẩu DAP ở mức cao.

Xuất khẩu tôm vào EU: khó khăn cho các nhà cung cấp

- Xuất khẩu tôm vào EU không chỉ gây khó khăn cho Thái Lan mà Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với tình trạng an toàn thực phẩm khi xuất khẩu vào khu vực này.

Tăng cường xuất khẩu cá tra sang khu vực Asean

- Các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản sang thị trường Singapore, mở ra triển vọng tăng trưởng cá tra của Việt Nam sang này.

Giá thu mua tiêu đen xô nội địa tiếp tục xu hướng tăng giá

- Tiếp tục xu hướng tăng của tuần trước, trung bình tuần này, giá thu mua tiêu đen xô tại các tỉnh Đắk Lắk/Gia Lai/Bình Phước/Vũng Tàu đồng loại tăng thêm 2.000 đồng/kg so với tuần trước

Giá điều khô Gia Lai tiếp tục đi lên

- Trong tuần này (09/10-15/10), giá thu mua điều khô (chưa tách vỏ) tại Gia Lai tiếp tục được điều chỉnh tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tuần trước

Giao dịch tinh bột sắn khá chậm do nhà nhập khẩu Trung Quốc gặp khó khăn về thanh toán

- Theo tin từ thương nhân cho biết, việc giao hàng cho phía Trung Quốc tại một số cửa khẩu biên mậu phía Bắc diễn ra rất chậm do nhà nhập khẩu Trung Quốc gặp khó khăn về thanh toán.

Giá cám gạo nội địa tiếp tục tăng do nguồn cung nguyên liệu khan hiếm

- Nối tiếp xu hướng tăng trong vài tuần gần đây, giá cám gạo bán tại kho ở An Giang, Tiền Giang hiện đã lên các mức 5.200 đồng/kg, tăng thêm 100 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Giá thu mua mủ cao su tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên trong tuần từ 6/10 – 10/10 vẫn tiếp tục được điều chỉnh giảm

- Trong tuần từ 6/10-10/10, giá mủ cao su thu mua của Tập đoàn cao su tiếp tục được điều chỉnh giảm nhẹ.

Cảng biển và giao thương phân bón: mối liên hệ và sự phát triển

- Hệ thống cảng biển đóng vai trò quan trọng đối với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và giao thương giữa các vùng, miền. Đối với vùng Đông Nam Bộ, vùng ĐBSCL…, vùng trọng điểm xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước (đóng góp 50% sản lượng lương thực, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây, 52% sản lượng thủy sản…) thì việc phát triển hệ thống cảng biển thuận l

Tránh nhập kho sớm, các đại lý ĐBSCL chủ yếu mua ký quỹ hàng Kali chuẩn bị vụ Đông Xuân sắp tới

- Đối với mặt hàng phân bón Kali, nguồn cung vẫn đang tiếp tục được bổ sung mạnh.

Giao dịch tinh bột sắn chậm lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài của Trung Quốc

- Theo tin từ thương nhân cho biết, mặc dù phía Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại kể từ ngày 7/10 nhưng các giao dịch được đánh giá là khá yếu.

Giá mủ cao su tại khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục suy giảm

- Giá mủ cao su tại khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục suy giảm trong tuần này theo xu hướng chung của thị trường cao su thế giới

Giá cà phê Arabica tăng mạnh do lo ngại hạn hán ở Brazil có thể làm giảm sản lượng trong niên vụ tới

- Trong tuần từ 29/09-03/10, giá cà phê arabica liên tục tăng ở cả 4 phiên giao dịch do hạn hán tại Brazil đang đe dọa tiếp tục làm giảm sản lượng cà phê niên vụ tới.

Đường lậu Thái Lan ít chảy vào nội địa do giá đường trong nước xuống thấp

- Theo thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện nay đường lậu Thái Lan chảy vào nước ta không nhiều do giá đường trong nước xuống thấp

Kể từ tháng 10 giá nhu cầu điều nhân sẽ tăng trên các thị trường cho tiêu thụ dịp cuối năm

- Kể từ đầu tháng 10 trở đi nhu cầu mua bán điều nhân sẽ tiếp tục tăng trên các thị trường do nhu cầu tiêu thụ của các nhà chiên chao, đóng gói dịp lễ, tết cuối năm tiếp tục tăng

Trung Quốc vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nhưng hoạt động nhập khẩu DAP tại cửa khẩu Lào Cai vẫn khá sôi động

- Tại khu vực cửa khẩu Lào Cai, hoạt động nhập khẩu phân bón vẫn khá sôi động trong những ngày cuối tháng 9/2014, lượng hàng DAP trung bình khoảng trên 3000 tấn/ngày.

Thương mại nông sản biên giới Việt – Trung tuần 29/09 – 03/10/2014

- Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần (01-07/10) nên hoạt động thương mại nông sản tại biên giới Việt - Trung trong tuần 29/09-03/10/2014 đã có những ảnh hưởng nhất định trong việc giao dịch và vận chuyển hàng hóa.

Nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

- Trong tháng 8/2014, kim ngạch nhập khẩu trâu/bò sống của Việt Nam tiếp tục ở mức cao, khi đạt mức 39,9 triệu USD.

Giá cám gạo nội địa tiếp tục tăng do nguồn cung dần trở nên khan hiếm

- Nối tiếp xu hướng tăng từ tuần trước, giá cám gạo bán tại kho ở Kiên Giang và Tiền Giang tuần này (25-30/09) đã tăng lên các mức 4.700 đồng/kg và 4.600 đồng/kg.

Phản ứng của thị trường trước thông tin mức thuế chống bán phá giá tôm đợt POR8

- Giá tôm thẻ giảm mạnh một phần do nhà máy giảm công suất khi các tỉnh có người dân tộc Khmer nghỉ tết Donta và bộ Thương mại Mỹ đã có văn bản chính thức công bố mức thuế chống bán phá tôm vào Mỹ đợt POR8 (19/09/2014).