Bình luận thị trường
 

Bình luận thị trường

Giá tôm thẻ nội địa tại Thái Lan và Trung Quốc tăng trong tháng 12

- Trong tuần này, giá tôm thẻ tại trang trại Thái Lan đã tăng mạnh do một số công ty đóng gói mua nhiều hơn để hoàn thành các đơn hàng và xuất đi trước hạn chót.

Giá tôm thẻ tại Trung Quốc tăng nhẹ

- Giá tôm thẻ tại Nam Thông, Văn Xương (Trung Quốc) ngày 17/12 điều chỉnh tăng so với tháng trước.

Giá Ure thế giới trung tuần tháng 12 điều chỉnh tăng

- Tại Ai Cập, khối lượng Ure giao dịch cũng tăng lên và mức giá dao động từ 260-265 USD/tấn FOB

Hoạt động giao dịch cao su tại cửa khẩu phía Bắc vẫn khá trầm lắng

- Trong nửa đầu tháng 12, giao dịch tại cửa khẩu Lào Cai và Cao Bằng vẫn khá trầm lắng

Giá sắn nguyên liệu nhập từ Campuchia về Việt Nam vẫn sẽ ở mức cao do Thái Lan tăng cường nhập khẩu từ nước này

- Trong khi xu hướng chung về giá xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam đều đang đi xuống thì tại thị trường nội địa, giá sắn nguyên liệu lẫn giá sắn lát vẫn đang được giao dịch khá cao, mang lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu.

Thuế xuất khẩu khô đậu tương của Argentina giảm tạo áp lực đẩy giá khô đậu tương nội địa đi xuống

- Hiện giá khô đậu tương giao dịch tại cảng miền Nam tiếp tục có xu hướng giảm.

Cập nhật Chương trình Giám sát Cá da trơn của Mỹ

- Về Chương trình Giám sát Cá da trơn, trong ngày 09/12 các Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và Kelly Ayotte đã trình Quốc hội Mỹ một nghị quyết mới đề nghị bãi bỏ Quy định cuối cùng đối với Chương trình Giám sát Cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Sản lượng tôm thế giới năm 2015 dự kiến tăng so với năm 2014 (Robobank)

- Năm 2015, sản xuất tôm ở Thái Lan đang trong quá trình hồi phục và dự kiến sản xuất năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của năm 2015.

Giao hàng tại Cao Bằng ổn định

- Trong tuần này (07-11/12), giao hàng tại Cao Bằng ổn định. Tại Tà Lùng, ước tính lượng giao hàng ở mức 20-30 xe/ngày đêm. Tại Quảng Uyên, giao hàng được cải thiện so với cuối tuần trước, ước tính trên 30 xe/ngày đêm.

Hiệp hội sắn Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên giảm lượng tinh bột sắn bán ra thị trường

- Giá tinh bột sắn xuất khẩu liên tục giảm mạnh kể từ đầu tháng 11 đến nay khiến cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không kịp trở tay.

Số đơn hàng tôm của Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào Mỹ tháng 11/2015

- Trong tháng 11/2015, FDA đã từ chối 9 đơn hàng tôm nhập khẩu không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vào Mỹ trong đó 8 đơn hàng từ Việt Nam.

Thị trường cá tra nguyên liệu size 600-800 gr/con trong cuối tuần trước và đầu tuần này đã tăng về cả giá và lượng giao dịch

- Thị trường cá tra nguyên liệu size 600-800 gr/con trong cuối tuần trước và đầu tuần này đã tăng về cả giá và lượng giao dịch. Tuy nhiên công suất chế biến của các nhà máy vẫn ổn định hoặc giảm do đã hết đợt cao điểm chuẩn bị hàng cho dịp nghỉ lễ Giáng sinh. Do vậy chưa có dấu hiệu cho thấy giá cá tra nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc.

Trong ngắn hạn, giá ngô bán nội địa có thể tăng nhẹ trở lại

- Sơ bộ trong tháng 11 lượng ngô nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao, lên tới 747 nghìn tấn, tăng 19,2% so với tháng trước và cao hơn tới 88,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thuế xuất khẩu các mặt hàng phân bón của Trung Quốc trong năm 2016

- Thuế xuất khẩu năm 2016 giữ nguyên đối với Ure, DAP/MAP; SOP/MOP và giảm đối với Ammonia, Axit Phosphoric và quặng Phosphate

Hoạt động giao dịch cao su tại cửa khẩu phía Bắc vẫn khá trầm lắng

- Trong nửa cuối tháng 11, giao dịch tại cửa khẩu Lào Cai và Cao Bằng vẫn khá trầm lắng, hầu hết các doanh nghiệp đã tạm dừng giao dịch. Trong tuần này, xuất khẩu cao su hỗn hợp qua cửa khẩu Cao Bằng và Lào Cai theo đường tiểu ngạch đạt 230 tấn và 400 tấn

Giá phân bón tại miền Trung, Tây Nam Bộ tạm chững trong khi nguồn cung gia tăng

- Dự kiến từ ngày 01/12-05/12 sẽ có 54.900 tấn phân bón các loại cập cảng Sài Gòn

Giá tôm thẻ tại miền Trung giảm nhẹ đầu tháng 12

- Cuối tháng 11, đầu tháng 12, giá tôm thẻ tại Ninh Thuận, Bình Định giảm nhẹ, nhu cầu thu mua từ phía Trung Quốc chậm lại

Giao hàng qua biên giới ổn định, lượng ít

- Từ đầu tuần này (30/11-04/12), Giao hàng qua biên giới ổn định, tuy nhiên nhu cầu mua hàng đi Bắc tại miền Tây vẫn tiếp tục yếu

Giá sắn lát và tinh bột sắn có thể tiếp tục giảm thêm

- Các nhà máy tinh bột sắn tại khu vực Tây Ninh đang hoạt động gần như hết công suất do lượng mì Cam về Việt Nam trong thời gian qua rất lớn khiến giá mì Cam tại đây đã bắt đầu giảm khá mạnh.

Chính sách thuế mới của Argentina có thể khiến giá khô đậu tương thế giới giảm mạnh trong thời gian tới

- Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN Argentina cho biết có thể thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ được bãi bỏ và thuế xuất khẩu đậu tương sẽ giảm từ 35% như hiện nay xuống còn 30% chỉ sau 1 ngày ông nhậm chức.